Vùng Cảnh sát biển 2: Sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn

12:44, 24/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (VCSB2) quản lý vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Định. Đây là vùng biển có số tàu cá đánh bắt xa bờ nhiều nhất nước. Để hạn chế những rủi ro trên biển, giúp ngư dân yên tâm bám biển, công tác cứu hộ, cứu nạn (CHCN) được VCSB2 xác định là nhiệm vụ hàng đầu. Trao đổi với Báo Quảng Ngãi, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh VCSB2, Thượng tá Bùi Đại Hải cho biết, bước vào mùa mưa bão năm nay, Bộ Tư lệnh VCSB2 đã chuẩn bị lực lượng và phương tiện sẵn sàng làm nhiệm vụ.
Tàu của Vùng cảnh sát biển 2 tham gia cứu nạn trên biển.
Tàu của Vùng cảnh sát biển 2 tham gia cứu nạn trên biển.
PV: Xin đồng chí cho biết, công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ CHCN của đơn vị trong mùa mưa bão sắp đến được triển khai như thế nào?
 
Thượng tá Bùi Đại Hải: Vùng biển do Bộ Tư lệnh VCSB2 quản lý có lưu lượng tàu thuyền hoạt động cả tuyến nội địa và tuyến quốc tế khá rộng và số lượng tàu cá lớn. Đặc biệt, đây là vùng biển thường xuất hiện nhiều dông, bão. Hiện nay, trước sự tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết thất thường, cực đoan, dông, bão diễn ra bất thường nên việc xảy ra tai nạn trên biển là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, lực lượng CSB nói chung và Bộ Tư lệnh VCSB2 nói riêng luôn chuẩn bị tốt nhân vật lực, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ CHCN khi có lệnh.
 
Với lực lượng và phương tiện hiện có, chúng tôi có thể tiếp cận CHCN ngư dân trên mọi vùng biển, trong mọi điều kiện thời tiết. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ cứu ngư dân, ngoài phương tiện, yếu tố “bản lĩnh, tinh thần thép”, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ phải có trình độ chuyên môn, sức khỏe tốt mới có thể chịu đựng được điều kiện sóng to, gió lớn. Chúng tôi luôn đặt tính mạng, sức khỏe, tài sản của ngư dân lên trên hết. Đó là những yếu tố cơ bản để cho cán bộ, chiến sĩ CSB luôn biết cách vượt qua khó khăn, vất vả và hiểm nguy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
 
PV: Cứu hộ, cứu nạn trên biển là nhiệm vụ hết sức khó khăn. Vậy Bộ Tư lệnh VCSB2 sẽ quán triệt nhiệm vụ này như thế nào đối với cán bộ, chiến sĩ?
 
Thượng tá Bùi Đại Hải: Công tác CHCN trên biển luôn là nhiệm vụ rất khó khăn. Dù vậy, quán triệt quan điểm của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác tìm kiếm, CHCN, Bộ Tư lệnh VCSB2 xác định đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, là "mệnh lệnh từ trái tim" của mỗi cán bộ, chiến sĩ CSB. Vì vậy,  nhiệm vụ tìm kiếm, CHCN là nhiệm vụ chính trị mà đơn vị luôn đặt lên hàng đầu.
 
Chúng tôi luôn sẵn sàng chấp nhận gian khổ hy sinh vì sự bình yên của ngư dân. Do đó, bất kể thời điểm nào, khi nhận được lệnh là chúng tôi lên đường. Cán bộ, chiến sĩ trên tàu luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm cho tàu xuất phát nhanh nhất, tiếp cận và cứu nạn một cách kịp thời nhất. Thời gian qua, chúng tôi đã nỗ lực và đã lập được nhiều chiến công trong công tác tìm kiếm, CHCN trên biển. Để có được kết quả ấy là cả một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng từ lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị về lực lượng, phương tiện đến phương án tìm kiếm, CHCN trên biển.
 
PV: Đồng chí có thể cho biết những kết quả cụ thể trong công tác CHCN trên biển của đơn vị trong những năm gần đây?
 
Thượng tá Bùi Đại Hải: Trong các năm 2019, 2020, Bộ Tư lệnh VCSB2 đã tiếp nhận 170 vụ việc tai nạn, sự cố phương tiện trên biển. Chúng tôi đã sử dụng 24 lượt phương tiện, 140 lượt cán bộ, chiến sĩ tổ chức CHCN thành công 14 vụ, với 7 phương tiện, đưa 37 người dân gặp nạn về đoàn tụ cùng gia đình. Bộ Tư lệnh VCSB2 đã tìm kiếm, cứu nạn thành công 5 phương tiện và đưa 25 ngư dân gặp nạn trên biển về bờ an toàn. Trong đó, tàu CSB 4032 đã cứu nạn thành công tàu cá QNg90499TS cùng 6 ngư dân của Quảng Ngãi bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa trở về đất liền an toàn. Tháng 11.2020, tàu CSB 4038 cứu nạn thành công 7 thuyền viên của tàu Thành Hưng 8 bị nạn trên vùng biển Quảng Nam...
PV: Xin cảm ơn đồng chí!
 
XUÂN THIÊN 
(thực hiện)
 
 
 
.
.