Tiêu thụ ô tô đồng loạt giảm, hãng xe thêm gánh nặng thiếu chip sản xuất

09:24, 13/06/2021 [GMT+7]
.
Do ảnh hưởng dịch COVID-19 và tình trạng thiếu chip khiến doanh số bán xe trên toàn thị trường của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) trong tháng 5-2021 chỉ đạt 25.585 xe, giảm 15% so với tháng trước.
Ô tô xuất xưởng chờ giao về đại lý - Ảnh: C.T
Ô tô xuất xưởng chờ giao về đại lý - Ảnh: C.T
Ngày 10-6, VAMA đã công bố doanh số bán xe trên toàn thị trường của các đơn vị thành viên trong tháng chỉ đạt 25.585 chiếc, giảm 15% so với tháng trước đó. 
 
Trong đó, nhóm các loại xe du lịch có lượng xe bán ra thị trường đạt 17.581 chiếc, giảm 14%; nhóm xe thương mại đạt 7.482 chiếc, giảm 16%; nhóm xe chuyên dụng đạt 522 chiếc, giảm 33%.
 
Bên cạnh doanh số bán xe của VAMA, thị trường ô tô còn nhiều hãng xe như  Audi, Jaguar Land Rover, Mercedes-Benz, Subaru, Volkswagen, Volvo… nhưng không tiết lộ kết quả kinh doanh.
 
Theo các doanh nghiệp sản xuất ô tô, tác động dịch COVID-19 khiến thị trường rơi vào trạng thái ảm đạm, người tiêu dùng hạn chế mua ô tô hơn. 
 
Đặc biệt, tình trạng thiếu chip bán dẫn cho sản xuất lắp ráp ô tô đã và đang diễn ra toàn cầu và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ khiến cho việc lắp ráp nhiều mẫu xe bị ngưng trệ dẫn đến thời gian giao xe cho khách kéo dài từ một đến hai tháng so với bình thường. 
 
Tình trạng thiếu chip bán dẫn này sẽ còn kéo dài đến hết năm nay, thậm chí có thể kéo dài sang năm 2022 và điều này ít nhiều sẽ tác động đến hoạt động kinh doanh của các hãng xe trong thời gian tới và thị trường ô tô khó có thể tăng trưởng như mong muốn. 
 
Thực tế, các hãng xe cũng đã chính thức thông báo tình trạng chậm trễ nhất định trong hoạt động sản xuất, đặt - giao xe... trong những tháng tới đây. 
 
Vừa qua, hai hãng xe Mitsubishi Việt Nam và Suzuki Việt Nam đã thông báo tới đại lý việc chậm giao xe do thiếu hụt nguồn cung chip bán dẫn và một số linh kiện điện tử. 
 
Mitsubishi Việt Nam cũng không ngoại lệ khi thông báo các đơn hàng đặt mua xe Mitsubishi Xpander, Outlander (lắp ráp trong nước) và Attrage (nhập khẩu từ Thái Lan) từ giữa tháng 4 phải chờ đến cuối tháng 5, đầu tháng 6 mới có thể nhận xe. 
 
Tương tự, hãng xe Honda, Ford đều phát đi thông điệp quan ngại về tình trạng ngày càng xấu đi khi thiếu linh kiện bán dẫn trên toàn cầu khiến thời gian sản xuất kéo dài...
 
Để gia tăng sức hấp dẫn với khách hàng, nhiều hãng xe đã đồng loạt tung ra mẫu xe mới, trải đều từ phân khúc bình dân đến cao cấp. 
 
Theo thống kê từ tháng 5 đến 10-6, thị trường ô tô đã đón nhận thêm 8 mẫu xe mới như Hyundai Santa Fe, Nissan Navara, Lexus LM350, Audi Q5... được tung ra thị trường. 
 
Theo CÔNG TRUNG/Tuổi Trẻ Online
 
 
.