,
Cập nhật lúc 19:46, Monday, 12/09/2011

Quảng Ngãi: Rộn ràng Tết Trung thu


(QNĐT)- “Tùng tùng tùng tùng... tách tùng tùng... tùng tùng”- tiếng trống lân rộn ràng khắp đầu làng ngõ xóm... Cùng với tiếng trống múa lân, nhiều khu dân cư trong tỉnh cũng đã tổ chức Tết Trung thu cho các em thiếu nhi. Các buổi liên hoan phá cỗ chơi trăng tại các tổ dân phố đã góp phần làm cho Rằm tháng 8 thêm ý nghĩa. 
 
Múa lân tại phường Trần phú
Các đoàn lân được các tổ dân phố mời về múa giúp vui.
Các em thiếu nhi ở tổ dân phố 19, phường Trần Phú được vui đón Trung thu.
Các em thiếu nhi ở tổ dân phố 19, phường Trần Phú được vui đón Trung thu.
 
Cùng tham dự buổi liên hoan mừng Tết trung thu với các em thiếu nhi ở tổ dân phố 19, phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi chúng tôi mới có cơ hội cảm nhận được hết không khí tưng bừng nơi đây. Trong nhà văn hóa nhỏ của tổ, các bậc phụ huynh đã trang trí, giăng đèn, bóng bay, đèn ông sao… từ vài ngày trước để chuẩn bị cho hơn 100 cháu thiếu nhi vui đón trung thu.

Ông Vũ Hoàng Anh- Tổ trưởng Tổ dân phố 19, phường Trần Phú cho biết: Bà con trong khu phố đã họp bàn lên kế hoạch đón trung thu cho các cháu từ đầu tháng 9. Năm nay, chúng tôi đã mua bóng bay, bánh kẹo và đèn lồng cho các cháu được hưởng một tết trung thu ấm áp và có ý nghĩa.
 
Xem Video
 

Đung đưa chiếc đèn ông sao trên tay, bé Trần Kim Liên (học sinh lớp 1) líu lo: “Cháu được các cô chú cho ăn bánh kẹo đủ loại, được xem múa lân và còn được gặp nhiều bạn lắm. Cháu muốn ngày nào cũng như thế này…”

Các buổi liên hoan, tặng quà bánh cho thiếu nhi đã trở thành một hoạt động truyền thống từ nhiều năm nay tại các khu dân cư. Không khí đón tết trung thu tại tổ 19, phường Trần phú cũng là không khí chung của hơn 20 tổ dân cư trong phường và hàng trăm khu dân cư khác trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi.
 
 
Lân
Lân rực rỡ sắc màu.
Lân
Nhiều đoàn lân rất đẹp và "chuyên nghiệp"

Tại nhiều khu dân cư, các băng rôn, đèn lồng và đèn ông sao cỡ lớn được treo dọc các con đường trong xóm. Cùng với đó là tiếng trống rộn ràng của các đội lân tí hon trong khu phố đến biểu diễn tại các nhà, khiến cho khu dân cư yên tĩnh hàng ngày bỗng trở nên rực rỡ và nhộn nhịp hẳn.

Cháu Ngọc Hữu (học sinh lớp 3), trưởng đội lân tí hon ở tổ 6, phường Lê Hồng Phong ngây thơ kể: “Năm nay bố mẹ em mua tặng một đầu lân nhỏ. Em cùng với các bạn trong tổ góp tiền mua thêm chiếc trống nhỏ để biểu diễn trong xóm. Các cháu còn được mời múa lân trong buổi liên hoan của tổ và nhận được rất nhiều quà”.
 

Đoàn người đỗ về các đường phố để xem lân mỗi lúc một đông.
Đoàn người về các đường phố để xem lân.
Cùng với việc tổ chức trung thu tại các địa phương, trên các đường phố, không khí múa lân cũng rất náo nhiệt. Dòng người đổ ra các tuyến đường để xem múa lân đã làm cho Tết trung thu thêm rộn ràng. Tại một số tuyến đường ở thành phố Quảng Ngãi như Quang Trung, Hùng Vương (nhất là đoạn gần ngã tư) hầu như chật kín người. Theo quan sát của chúng tôi, năm nay số lượng lân ít hơn mọi năm, nhưng  lân năm nay đẹp hơn, nhiều đoàn lân “chuyên nghiệp” hơn, nhờ vậy các đoàn lân luôn được các gia đình mở cửa đón chào.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự trong đêm Trung thu cũng được chú trọng. Tại các chốt ngã ba, ngã tư, lực lượng cảnh sát giao thông, công an, dân quân đã túc trực để điều tiết giao thông nhờ đó tình trang kẹt xe đã không diễn ra.

M.Toàn-Th.Phương
http://baoquangngai.com.vn/channel/2032/201109/Quang-Ngai-Ron-rang-Tet-Trung-thu-2094808/
,
Ý KIẾN PHẢN HỒI
tran anh minh - 445 CMT8 F13.q10 Tp. HCM
14/09/2011 15:15:45
Nhìn các em bây giờ mình nhớ lại ngày xưa,thật là một kỷ niệm đẹp, ngay khi sống và làm việc tại Tp.HCM nhưng hàng năm khi đến trung thu vẫn nhớ về trung thu quê nhà.ra dường nghe tiếng lân cũng rạo rực trong lòng, đây là môt thói quen hay của người QUẢNG NGÃI  ta.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,