Sản phẩm OCOP: Đầu tư trọng điểm, nâng tầm giá trị

13:26, 01/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Đầu tư vùng sản xuất chuyên canh, ưu tiên các loại sản phẩm có giá trị cạnh tranh cao để tham gia chuỗi liên kết tiêu thụ, hướng đến xuất khẩu là một trong những cách để duy trì và phát triển Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP).
Chú trọng nâng tầm sản phẩm
 
“Song song với việc lựa chọn và phát triển 40 - 50 sản phẩm mới, thời gian tới, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh sẽ cùng với các chủ thể tập trung nâng tầm 31 sản phẩm OCOP đã được gắn sao. Trọng tâm là hỗ trợ chủ thể đầu tư chế biến sâu theo chuỗi liên kết và đẩy mạnh công tác quảng bá, khẳng định vị thế của sản phẩm OCOP trên thị trường”, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Ngô Văn Hưng cho biết. 
Nấm linh chi của HTX Sản xuất và Kinh doanh nấm Đức Nhuận (Mộ Đức) từng bước được thị trường đón nhận, nhưng sản phẩm ít đa dạng, chưa được quảng bá và xúc tiến thương mại nên chưa tạo đột phá.             ẢNH: THANH PHONG
Nấm linh chi của HTX Sản xuất và Kinh doanh nấm Đức Nhuận (Mộ Đức) từng bước được thị trường đón nhận, nhưng sản phẩm ít đa dạng, chưa được quảng bá và xúc tiến thương mại nên chưa tạo đột phá. ẢNH: THANH PHONG
Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, điểm nhấn của hầu hết các sản phẩm OCOP là đặc sản địa phương, được chủ thể tuân thủ quy trình sản xuất theo hướng hàng hóa và cơ quan chuyên môn giám sát, kiểm định chặt chẽ. Vì vậy, sản phẩm OCOP đảm bảo chất lượng, cũng như các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Tuy nhiên, vì chủ thể chưa chú trọng quảng bá, giới thiệu sản phẩm, nên tuy được người tiêu dùng ủng hộ, song thị trường tiêu thụ vẫn hẹp. Như hai sản phẩm 4 sao là nấm linh chi và hàng thủ công mỹ nghệ từ quế có nguồn nguyên liệu dồi dào, nhưng đơn điệu về chủng loại, mẫu mã, nên chưa tạo được chỗ đứng trên thị trường. Còn 29 sản phẩm 3 sao tuy khởi sắc về khâu tiêu thụ, nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức độ “làm quen” với thị trường, chưa tạo được đột phá. Vì vậy, sau gần một năm được gắn sao, hiện vẫn chưa có sản phẩm nào được chủ thể đăng ký đề nghị thăng hạng.
 
Đầu tư từ sản xuất đến tiêu thụ
 
Từ thực tế trên, chính quyền các địa phương cho rằng, nhất thiết phải đẩy mạnh công tác truyền thông, xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm... gắn với nâng cao kỹ năng phân phối, tiếp thị cho đội ngũ nhân lực tham gia vào hệ thống xúc tiến và quảng bá sản phẩm OCOP. Ngoài ra, cần tập trung hỗ trợ chủ thể nâng cao năng lực sản xuất lẫn quản trị chất lượng, tiến tới xây dựng các loại sản phẩm đạt hạng 5 sao để tham gia thị trường xuất khẩu.
 
Bên cạnh đó, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với chính quyền các địa phương tập trung củng cố, nâng cấp các tổ chức kinh tế sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP, đặc biệt là doanh nghiệp và hợp tác xã; cũng như chú trọng công tác vận động, tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp hiểu hơn về sản phẩm OCOP.
 
“Không chỉ người tiêu dùng, mà ngay cả cán bộ cơ sở, hay một số chủ cửa hàng lớn cũng chưa hiểu OCOP là gì và sản phẩm có gì khác biệt? Tại sao phải sản xuất theo OCOP?... Vì vậy, các đơn vị chuyên môn cần hỗ trợ chúng tôi khâu tuyên truyền và quảng bá sản phẩm, cũng như nguồn lực để đầu tư nâng cấp sản phẩm”, Giám đốc HTX Sản xuất và Kinh doanh nấm Đức Nhuận (Mộ Đức) Lê Giang Phong bày tỏ. Ngay như nấm linh chi, dù đã có mặt tại các cửa hàng, siêu thị, nhưng sản phẩm chưa đa dạng về chủng loại và mẫu mã, vì hợp tác xã thiếu nguồn lực đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất và chế biến. Vì vậy, dù đạt 4 sao, nhưng nấm linh chi hiện vẫn yếu thế trước các sản phẩm cùng chủng loại trên thị trường.
Phát huy giá trị sản phẩm OCOP
 
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền, phát triển sản phẩm OCOP ở các địa phương là cần thiết, nhưng phải thay đổi nhận thức, cách tiếp cận mới về phát triển kinh tế khu vực nông thôn của các cấp chính quyền và chủ thể OCOP. Phát triển nhưng không dàn trải, phải lựa chọn sản phẩm thật đặc sắc, có giá trị cạnh tranh cao để tập trung nguồn lực đầu tư từ sản xuất đến tiêu thụ. Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan cần khẩn trương hoàn thiện Kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP năm 2021 nói riêng, giai đoạn 2021 - 2026 nói chung, cũng như chính sách hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP để trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt, làm cơ sở pháp lý triển khai thực hiện.
THANH PHONG
 
 
 
 
.
.