Mỹ trừng phạt 9 cá nhân liên quan Đại giáo chủ Iran

08:47, 05/11/2019 [GMT+7]
.
Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt lên 9 cá nhân liên quan đến Nhà lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, trong đó có Chánh văn phòng lãnh tụ tối cao, con trai ông và người đứng đầu bộ máy tư pháp Iran.
TIN LIÊN QUAN

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei - Ảnh: AFP
Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei - Ảnh: AFP
Trong tuyên bố ngày 4-11, như Reuters đưa tin, Mỹ cũng áp đặt trừng phạt lên Bộ Tham mưu Các lực lượng vũ trang Iran.

"Hôm nay Bộ Tài chính trừng phạt các quan chức không được bầu dưới trướng nhà lãnh đạo tối cao Iran - Đại giáo chủ Khamenei" - bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết.

Ông Mnuchin nói rằng những cá nhân trong đợt trừng phạt mới nhất này liên quan đến một loạt các tội ác của Iran, bao gồm vụ đánh bom doanh trại thủy quân lục chiến Mỹ ở Beirut năm 1983 cũng như việc tra tấn, giết hại phi pháp và đàn áp thường dân.

Những cá nhân bị Mỹ trừng phạt bao gồm Chánh văn phòng Lãnh đạo tối cao Iran, ông Mohammad Mohammadi Golpayegani và ông Vahid Haghanian, được bộ Tài chính Mỹ mô tả là "cánh tay phải của lãnh đạo tối cao".

Ngoài ra trong danh sách trừng phạt còn có Ebrahim Raisi, người được ông Khamenei bổ nhiệm đứng đầu bộ máy tư pháp Iran vào tháng 3-2019, Mojtaba Khamenei, một người con của lãnh đạo tối cao.

Trước đó một ngày, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã tuyên bố Iran sẽ không đầu hàng trước áp lực từ Mỹ. Ông Khamenei cũng cho rằng việc đàm phán với Washington sẽ không giúp giải quyết các vấn đề của Tehran và tin rằng quan điểm phải đàm phán với Mỹ là "hoàn toàn sai lầm".

Quan hệ giữa Mỹ và Iran leo thang căng thẳng kể từ khi tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới.

Mỹ cũng đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên các cá nhân và tổ chức của Iran để gây áp lực buộc nước này ngồi vào bàn đàm phán. Đáp lại, Iran tuyên bố phá bỏ từng phần trong thỏa thuận hạt nhân, tăng giới hạn làm giàu uranium vượt mức 3,67% và lượng uranium làm giàu thấp vượt mức 300kg.
 
Theo ANH THƯ/Tuổi Trẻ Online

 
.
.