Nợ công Mỹ lần đầu trong lịch sử vượt ngưỡng 23 nghìn tỷ USD

14:13, 02/11/2019 [GMT+7]
.
Nợ công của chính phủ liên bang Mỹ đã lần đầu tiên trong lịch sử nước này vượt qua ngưỡng 23.000 tỷ USD. 
Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ (Ảnh minh họa: AFP)
Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ (Ảnh minh họa: AFP)
The Hill dẫn dữ liệu ngày 1/11 do Bộ Tài chính Mỹ công bố, cho biết mức nợ công của nước này đã vượt qua 23.000 tỷ USD. Theo trang tin này, tốc độ tăng trưởng nợ công của Mỹ đạt tốc độ nhanh kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức năm 2017.
 
Số liệu này đã tăng khoảng 16% kể từ ngày ông Trump tuyên thệ và chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng, khi đó ở mức 19,9 nghìn tỷ USD. Mới chỉ 10 tháng trước, nợ công Mỹ lần đầu tiên chạm ngưỡng 22 nghìn tỷ USD.
 
“Đạt mốc 23 nghìn tỷ ngay trong ngày Halloween (lễ hội hóa trang thường tổ chức ngày 31/10) là một dấu mốc đáng sợ cho nền kinh tế Mỹ và thế hệ sau này nhưng chính phủ Washington dường như không tỏ ra nao núng”, ông Michael A. Peterson, giám đốc điều hành tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tài chính Peter G. Peterson, nhận định.
 
“Để nợ chồng chất như vậy là không khôn ngoan và không cần thiết trong một nền kinh tế mạnh”, ông Peterson bổ sung.
 
Nợ ở mức cao có thể đẩy chi phí vay và lãi suất tăng cao. Trong năm tài khóa 2019, chính phủ Mỹ đã chi 376 tỷ USD chỉ để trả tiền lãi cho khoản nợ công, bằng gần một nửa chi phí quốc phòng, và cao hơn chi phí dành cho giáo dục, nông nghiệp, vận tải và nhà ở.
 
Nợ công của Mỹ đã tăng hơn gần 3 nghìn tỷ USD trong hơn 2 năm qua kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức. Dưới 8 năm đương nhiệm của cựu Tổng thống Barack Obama, nợ công của Mỹ tăng từ 10,6 nghìn tỷ USD lên 19,9 nghìn tỷ USD. Điều này khiến ông đối mặt với chỉ trích gay gắt từ đảng Cộng hòa, theo CBS News.
 
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Washington Post năm 2016, ông Trump từng tuyên bố sẽ cắt giảm nợ công trong vòng 8 năm.
 
 
Theo Đức Hoàng/Dân Trí
 
.
.