Thủ tướng Nga chỉ trích chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ

19:11, 03/11/2019 [GMT+7]
.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ trích sáng kiến về một “khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở cửa” của Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với khối ASEAN.
TIN LIÊN QUAN

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: Tass)
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: Tass)

Ông Medvedev ngày 2/11 đã đưa ra nhận định trên trong cuộc phỏng vấn với báo Bangkok Post của Thái Lan trước hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Kinh doanh ASEAN và Thượng đỉnh Đông Á lần thứ 4 tại Bangkok, Thái Lan.

“Gần đây, chúng ta đã chứng kiến các nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường ảnh hưởng tại Đông Nam Á, trong đó có việc thông qua thúc đẩy chiến lược “khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở cửa”. Theo kế hoạch của họ, chiến lược này sẽ thay thế mô hình hợp tác châu Á-Thái Bình Dương thường lệ. Chúng tôi ủng hộ việc duy trì hệ thống hiệu quả của các mối quan hệ giữa các quốc gia với nhau, vốn được hình thành trên cơ sở ASEAN và đã cho thấy kết quả tốt trong nhiều năm qua”, ông Medvedev nói.

Theo Thủ tướng Nga, sáng kiến của Mỹ đi ngược với các nguyên tắc sáng lập của ASEAN, như không liên kết, và rằng các quốc gia thành viên ASEAN đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ với việc sáng lập một không gian bao gồm toàn bộ hợp tác kinh tế.

“Về vấn đề này, chúng tôi xem sáng kiến của Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với các quốc gia ASEAN, vì nó có thể làm suy yếu các lập trường của khối và làm mất đi vị thế là một tổ chức chủ chốt trong việc giải quyết các vấn đề an ninh khu vực”, ông Medvedev nói.

Thủ tướng Nga cũng đã đề xuất tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung với sự tham gia của Nga và ASEAN nhằm tăng cường an ninh khu vực.

Ông Medvedev nói thêm, Nga sẵn sàng trợ giúp ASEAN chiến đấu với nạn cướp biển và đánh bắt trái phép để đảm bảo sự an toàn của các cảng, trợ giúp các hoạt động tìm kiếm hàng hải và các biện pháp đối phó thiên tai.

Thủ tướng Nga tới Bangkok ngày 2/11 để tham gia Thượng đỉnh Đầu tư và Kinh doanh ASEAN 2019. Ông Medvedev dự kiến sẽ có một loạt cuộc gặp song phương bên lề hội nghị.

Theo Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Maxim Oreshkin, kim ngạch thương mại giữa Nga và khối ASEAN tăng 7% trong năm 2018 lên 19,8 tỷ USD.
 

Theo An Bình/Dân Trí

 

 

.
.