Nga phóng thử thành công tên lửa chống đạn đạo mới

08:25, 05/06/2019 [GMT+7]
.

Ngày 4/6, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải một đoạn video ghi lại vụ thử nghiệm “một tên lửa mới thuộc hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo (ABM)”. Đoạn video ghi lại hình ảnh ở bãi thử Sary-Shagan tại Kazakhstan cho thấy tên lửa phóng ra với tốc độ cao.

TIN LIÊN QUAN

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp thêm thông tin chi tiết về đặc tính của vũ khí mới cũng như mục tiêu của cuộc thử nghiệm mà chỉ nói rằng vụ thử đã thành công.

    Tên lửa rời khỏi bệ phóng (Ảnh: Zvezda)
Tên lửa rời khỏi bệ phóng (Ảnh: Zvezda)

Ngay lập tức, cư dân mạng Nga đã đưa ra những ý kiến phỏng đoán rằng đây có thể là tên lửa mới thuộc hệ thống S-500 mà Nga đang phát triển.

Kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Zvezda sau đó đã đăng tải đoạn video đầy đủ hơn dài 2 phút cho thấy cảnh tên lửa được đưa tới bãi thử, rồi được đưa xuống giếng phóng dưới lòng đất và được phóng lên trời.

Kích cỡ tên lửa theo đoạn video thứ 2 dường như đã chứng minh rằng đây không phải là tên lửa thuộc hệ thống S-500. Một số ý kiến nhận định đây là tên lửa thuộc hệ thống chống tên lửa đạn đạo A-135, tổ hợp đang được Nga cải tiến và hiện đại hóa. Hệ thống này được thiết kế để bắn hạ đầu đạn hạt nhân của đối thủ cũng như là các mục tiêu trên không khác.

Ông Vladimir Sergienko, Phó Tư lệnh lực lượng đánh chặn tên lửa Nga, xác minh với Zvezda rằng lực lượng không gian vũ trụ Nga đã thử nghiệm thành công “tên lửa mới cho hệ thống phòng thủ của Nga”, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về vụ thử.

Theo VTV.vn

 

.
.