Cập nhật lúc: 13:58, 09/05/2018 [GMT+7]
.

Nga khoe khí tài khủng trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng


Hàng loạt khí tài khủng như tên lửa siêu thanh "Dao găm", tên lửa đạn đạo YARS, xe tăng Armata, tên lửa S-400, tiêm kích SU-57... sẽ xuất hiện trong cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ ở Maxcơva hôm nay (9-5).

 

Hơn 13.000 người sẽ tham gia lễ diễu binh năm nay trên Quảng trường Đỏ - Ảnh: SPUTNIK
Hơn 13.000 người sẽ tham gia lễ diễu binh năm nay trên Quảng trường Đỏ - Ảnh: SPUTNIK


Năm 2018 kỷ niệm 73 năm ngày nhân loại giành chiến thắng trước lực lượng phát xít trong Chiến tranh thế giới lần 2. Người Nga gọi đây là cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Lúc 10h sáng hôm nay (9-5) theo giờ địa phương, lễ duyệt binh sẽ được tổ chức tại 27 thành phố của Nga, trong đó sự kiện ở Quảng trường Đỏ thuộc thủ đô Matxcơva (lúc 14h VN) sẽ là tâm điểm.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc diễu binh ở Matxcơva có quy mô lớn nhất cả nước với sự tham gia của hơn 13.000 người, 159 khí tài quân sự và 75 tiêm kích, trực thăng.

Theo thông lệ, ngay trước lễ duyệt binh ngày 9-5, Nga thường cho máy bay xua mây trên bầu trời Matxcơva để tạo điều kiện thời tiết thuận lợi.

Giới quan sát đặc biệt chú ý đến một số loại vũ khí mới của Nga trình làng lần đầu tiên nhân dịp này, bao gồm tên lửa siêu thanh "Dao găm" độc nhất thế giới, xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminator, robot chống mìn Uran-6, robot chiến đấu đa chức năng Uran-9, máy bay không người lái Korsar và Katran...

Ngoài ra phải kể đến các khí tài hiện đại như xe bọc thép Tiger, tăng T-72B3, xe chiến đấu bộ binh BMP-3, xe vận tải bọc thép BTR-82A, hệ thống phòng không BUK-M2, tên lửa đạn đạo YARS, tổ hợp tên lửa - pháp phòng không Pantsir-s1...

Kết thúc lễ duyệt binh sẽ là màn trình diễn của 75 máy bay tiêm kích và trực thăng, trong đó gồm máy bay không người lái tầm ngắn Korsar.

Đây sẽ là lần xuất hiện đầu tiên của tiêm kích SU-57 trên bầu trời Matxcơva. Su-57 là tiêm kích đa chức năng thế hệ 5 do Nga sản xuất, vận tốc đối đa lên đến 2.440km/h.

 

Hình ảnh một số khí tài dự kiến xuất hiện trong buổi duyệt binh hôm nay (hình ảnh từ buổi tổng duyệt ngày 6-5):

Tiêm kích SU-57
Tiêm kích SU-57
Tên lửa siêu thanh
Tên lửa siêu thanh "Dao găm"
Tên lửa đạn đạo YARS
Tên lửa đạn đạo YARS
Xe tăng Armata
Xe tăng Armata
Hệ thống tên lửa phòng không S-400
Hệ thống tên lửa phòng không S-400
Hệ thống tên lửa phòng không BUK-M2
Hệ thống tên lửa phòng không BUK-M2

 

 
Theo PHÚC LONG/Dân Trí
 
 
.