Cập nhật lúc: 08:38, 18/02/2018 [GMT+7]
.

Người dân Mỹ xuống đường tuần hành kêu gọi kiểm soát súng đạn


Những người sống sót sau vụ xả súng tại một trường cấp 3 ở Florida khiến 17 người thiệt mạng, đã tuần hành kêu gọi kiểm soát súng đạn ở Mỹ.


Đây không phải là lần đầu tiên diễn ra tuần hành kêu gọi kiểm soát súng đạn ở Mỹ. Sau mỗi vụ xả súng tại Mỹ thời gian qua lại có những tiếng nói kêu gọi kiểm soát súng đạn ở nước này. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề nhạy cảm, gây chia rẽ trong chính giới Mỹ và nước Mỹ đến nay cũng chưa có biện pháp kiểm soát súng đạn mạnh tay.
 

  Cuộc biểu tình tại trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas. Ảnh: AP
Cuộc biểu tình tại trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas. Ảnh: AP


Hiện việc mua bán và sử dụng vũ khí tại nhiều bang ở Mỹ vẫn diễn ra mà không cần thông qua bất kể sự rà soát nào về lý lịch cũng như tiền sử tâm lý. Kể từ năm 1994 đến nay Quốc hội Mỹ chưa thông qua một dự luật kiểm soát súng đạn có sức nặng nào.

Thời cựu Tổng thống Barack Obama, ông đã nhiều lần nỗ lực thúc đẩy thông qua dự luật kiểm soát súng đạn tại Mỹ, song đều bị thất bại trong bối cảnh đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế trong Quốc hội.

Theo thống kê, trung bình 89 người chết mỗi ngày và 32.000 người chết mỗi năm vì bạo lực súng đạn ở Mỹ. Năm 1990, khoảng 19% dân Mỹ phản đối việc kiểm soát súng chặt chẽ hơn. Hiện nay, khoảng 55% người Mỹ ủng hộ luật kiểm soát súng.

Vụ xả súng tại trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas, bang Florida là vụ xả súng trường học đẫm máu thứ 2 trong lịch sử Mỹ. Theo nhóm vận động kiểm soát súng đạn “Mọi thành phố đều vì sự an toàn súng đạn”, nước Mỹ đã phải đối mặt với tổng cộng 18 vụ xả súng trường học chỉ trong chưa đầy 2 tháng đầu năm 2018./.

Theo Hồng Nhung/VOV.vn

 

.