Cập nhật lúc: 07:55, 22/10/2017 [GMT+7]
.

Catalonia đáp trả quyết định giải tán chính quyền của Tây Ban Nha


Chủ tịch Nghị viện Catalanonia cho rằng việc chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố sẽ giải tán chính quyền Catalonia và tổ chức cuộc bầu cử mới là hành vi “đảo chính” và tấn công nền dân chủ của khu vực này.
 

Chủ tịch Nghị viện Catalonia Carme Forcadell (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Nghị viện Catalonia Carme Forcadell (Ảnh: Reuters)


“Thủ tướng (Tây Ban Nha) Mariano Rajoy không muốn nghị viện Catalonia trở thành một nghị viện dân chủ, nhưng chúng tôi sẽ không cho phép chuyện đó xảy ra”, Chủ tịch Nghị viện Catalonia, bà Carme Forcadell, phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp ngày 21/10.

“Đây là lý do chúng tôi muốn gửi tới những người dân của Catalonia một thông điệp cứng rắn và cả hy vọng cho họ. Chúng tôi cam kết bảo vệ quyền tối cao của nghị viện Catalonia”, bà Forcadell nói thêm.

Phát biểu trên của Chủ tịch Nghị viện Catalonia được đưa ra sau khi Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố sẽ thu lại quyền lực của nghị viện Catalonia, dẹp bỏ chính quyền tự trị và tổ chức một cuộc bầu cử mới trong 6 tháng tới với mục đích chặn đứng kế hoạch ly khai khỏi Tây Ban Nha của Catalonia.

Các biện pháp do chính phủ Thủ tướng Rajoy đề xuất cần được Thượng viện Tây Ban Nha bỏ phiếu thông qua vào ngày 27/10 trước khi bắt đầu có hiệu lực chính thức.

Thủ hiến Catalonia, ông Carles Puigdemont, cũng lên tiếng phản đối quyết định của chính phủ Tây Ban Nha, gọi đây là hành động “bất hợp pháp” của Madrid. Ông Puigdemont cho rằng đây là “cuộc tấn công tồi tệ nhất chống lại hiến pháp và người dân Catalonia".

“Tôi đã yêu cầu nghị viện tổ chức phiên họp toàn thể, trong đó chúng tôi, những người đại diện cho quyền độc lập của người dân Catalonia, sẽ đưa ra quyết định liên quan tới nỗ lực (của Tây Ban Nha) nhằm đóng cửa chính phủ cũng như nền dân chủ của chúng tôi”, Thủ hiến Puigdemont cho biết.

Theo lãnh đạo Catalonia, các biện pháp của chính phủ Tây Ban Nha “không phù hợp với lập trường dân chủ và tôn trọng luật pháp”, đồng thời nhận định nghị viện Catalonia đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng.

Cuộc khủng hoảng Catalonia bắt đầu từ ngày 1/10 sau khi chính quyền khu vực tổ chức cuộc trưng cầu dân ý “bất hợp pháp” và sử dụng kết quả gây tranh cãi này làm cơ sở tuyên bố độc lập vào ngày 10/10.

Sau nhiều lần gia hạn chót để chính quyền Thủ hiến Catalonia thay đổi quyết định nhưng bất thành, chính phủ Tây Ban Nha đã tính đến phương án kích hoạt điều 155 trong hiến pháp nước này nhằm xóa bỏ quyền tự trị của Catalonia.
 

Theo Thành Đạt/Dân Trí

 

.