Cập nhật lúc: 06:48, 14/09/2017 [GMT+7]
.

Iran đập tan âm mưu của IS thực hiện hàng loạt vụ tấn công


Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) đã bắt giữ 1 phần tử thuộc tổ chức IS và đập tan âm mưu đánh bom liều chết quy mô lớn trong một dịp lễ tôn giáo.

Chỉ huy IRGC tại vùng ngoại ô Shahriar, phía Tây thủ đô Tehran, Đại tá Amin Yamini ngày 13/9 cho biết, phiến quân nói trên thuộc nhánh IS tại Syria đã lên kế hoạch chỉ đạo khoảng 300 người tiến hành nhiều vụ tấn công liều chết. Các vụ tấn công này dự kiến được thực hiện trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 10 ngày của người Hồi giáo theo dòng Shiite bắt đầu vào tuần tới.

  Cảnh sát Iran làm nhiệm vụ bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Tehran sau vụ tấn công ngày 7/6. Ảnh: THX/TTXVN
Cảnh sát Iran làm nhiệm vụ bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Tehran sau vụ tấn công ngày 7/6.


Theo Đại tá Yamini, IRGC đã theo dõi phần tử IS trên và dàn xếp một cuộc gặp với đối tượng này ở vùng ngoại ô Andisheh, phía Tây Tehran bằng cách đóng giả làm phiến quân IS. Đối tượng đã bị bắt khi xuất hiện. Tuy nhiên, ông Yamini không nêu rõ thời gian diễn ra vụ bắt giữ. Lực lượng chức năng đã thu thập được những thông tin giá trị từ điện thoại di động của phiến quân này.

Ngày 7/6 vừa qua, IS tấn công tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Tehran và lăng mộ của cố lãnh đạo Ayatollah Ruhollah Khomeini làm ít nhất 18 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương. Iran cáo buộc Saudi Arabia đứng sau các vụ tấn công trong khi Riyadh bác bỏ cáo buộc này.

Để đáp trả các vụ tấn công, IRGC đã bắn một số tên lửa nhằm vào các vị trí của IS tại Syria hôm 18/6. Nhà chức trách Iran cũng thông báo bắt giữ hàng chục nghi can các vụ tấn công ở Tehran.

Theo VTV.VN

 

.