Cập nhật lúc: 09:07, 08/06/2017 [GMT+7]
.

​Những tiết lộ chấn động Washington của cựu giám đốc FBI


 Ông James Comey, giám đốc FBI từng bị ông Trump sa thải, thừa nhận việc tổng thống đã nói với ông rằng “Tôi cần sự trung thành. Tôi kỳ vọng lòng trung thành”.

 

Cựu giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI), ông James Comey - Ảnh: Reuters
Cựu giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI), ông James Comey - Ảnh: Reuters

 

Theo hãng tin Reuters, trong bản chụp thông báo viết tay được đăng tải trên mạng ngày 7-6, cựu giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) James Comey cho biết tổng thống Donald Trump đã từng yêu cầu ông từ bỏ cuộc điều tra về cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, và bảo với ông Comey rằng: “Tôi cần sự trung thành. Tôi kỳ vọng lòng trung thành”.

 
Theo kế hoạch, ngày 8-6 giờ Mỹ ông Comey sẽ trực tiếp điều trần trước Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ, và một bản chụp báo cáo dự kiến trình bày của ông Comey đã được đưa lên trang web của Ủy ban tình báo thượng viện.
 
Theo đó, phần đầu tiên trong báo báo tường trình của ông sẽ được dành để kể lại một bữa tối giữa ông và ông Trump trong ngày 27-1, một tuần sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức.
 
Ông Comey kể lại, trong bữa tối đó, ông Trump hỏi ông rằng ông có muốn ở lại tiếp tục làm giám đốc của FBI không. Ông Comey cho biết ông cảm thấy lo ngại khi ông Trump đang tỏ ra ý đồ muốn tạo dựng “một dạng quan hệ kiểu nâng đỡ”.
 
Trong báo cáo ông Comey viết thêm: “Chuyện đó khiến tôi lo ngại rất nhiều, chiểu theo vị thế độc lập lâu nay của FBI với nhánh hành pháp”.
 
Sau cuộc trao đổi đó, ông Trump còn nhiều lần khác nêu vấn đề về cuộc điều tra liên quan tới vấn đề Nga với ông Comey theo những cách thức nhằm gây áp lực để ông chùn bước.
 
Cụ thể, theo bản tường trình của ông Comey, ngày 14-2, sau cuộc họp bàn về nội dung chống khủng bố tại Phòng Bầu dục, ông Trump yêu cầu mọi người ra ngoài hết, chỉ còn lại ông ở lại nói chuyện với ông Comey.
 
Khi đó theo ông Comey, ông Trump đã yêu cầu giám đốc FBI “cho qua” mọi cuộc điều tra về cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người đã bị buộc phải từ chức ngày hôm trước vì nói dối phóng tổng thống Mỹ Mike Pence về các nội dung trao đổi với đại sứ Nga.
 
Khi đó ông Comey cảm thấy tổng thống chỉ đang yêu cầu từ bỏ cuộc điều tra về ông Flynn có liên quan tới cuộc điện thoại tháng 12 năm ngoái giữa ông này với đại sứ Nga, chứ không phải “cuộc điều tra quy mô lớn hơn về Nga hay những liên hệ có thể có với chiến dịch tranh cử của ông ấy”.
 
Tuy nhiên trong một cuộc điện đàm sau đó với ông Trump ngày 30-3, tổng thống phàn nàn với ông Comey rằng cuộc điều tra về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông và Nga đang gây tổn hại cho việc điều hành đất nước của ông, đồng thời nêu câu hỏi “chúng ta có thể làm gì”.
 
Nội dung tường trình của ông Comey xác nhận lại thông tin tổng thống Trump từng tuyên bố ông Comey đã xác nhận với ông trong 3 dịp khác nhau việc ông không phải là mục tiêu cuộc điều tra phản gián của FBI.
 
Mặc dù phần lớn nội dung bản tường trình này đã được truyền thông công bố lần lượt trong suốt thời gian qua, kể từ khi ông Comey bị sa thải hồi tháng 5.
 
Tuy nhiên nó vẫn khiến công chúng có thêm một hình dung tổng thể về những hoạt động tiếp xúc giữa tổng thống Donald Trump với một trong những quan chức hành pháp cao nhất tại Mỹ về những vấn đề đặc biệt nhạy cảm liên đới tới chính ông. 
 
D. KIM THOA/Tuổi trẻ
 
 
.