Cập nhật lúc: 08:26, 19/06/2017 [GMT+7]
.

Hàn Quốc có nữ ngoại trưởng đầu tiên


Reuters ngày 18-6 cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chính thức bổ nhiệm bà Kang Kyung-wha (62 tuổi) làm Ngoại trưởng mới. Quyết định được Tổng thống Hàn Quốc đưa ra sau khi quốc hội nước này báo cáo sau phiên điều trần về việc bổ nhiệm bà Kang ngày 7-6.
 

 Bà Kang Kyung-hwa. Ảnh: UN
Bà Kang Kyung-hwa. Ảnh: UN


Tổng thống Hàn Quốc sau đó đã gia hạn thêm một tuần nhưng hết thời hạn trên quốc hội vẫn không khẳng định hay bác bỏ đề cử ngoại trưởng. Sau đó, hạn chót lại được kéo dài đến ngày 17-6 (tối đa theo luật định) nhưng cũng bị bỏ lỡ. Việc bổ nhiệm được Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh là để bảo đảm Hàn Quốc có một ngoại trưởng trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn Quốc diễn ra vào cuối tháng 6 và Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) tại Đức đầu tháng 7.

Bà Kang Kyung-wha là nữ ngoại trưởng đầu tiên của Hàn Quốc. Bà đã công tác tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc từ năm 1999, là chuyên gia về quan hệ quốc tế và từng là Cố vấn chính sách đặc biệt cho Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres từ tháng 12-2016.

Theo Linh Hoàng/Báo Hà Nội Mới

 

 

.