Cập nhật lúc: 17:35, 07/06/2017 [GMT+7]
.

Ả-rập Xê-út ra tối hậu thư cho Qatar trong 24 giờ


Ả-rập Xê-út, một trong số các quốc gia tuyên bố cắt quan hệ với Qatar, đã ra tối hậu thư yêu cầu Doha phải thực hiện một số điều kiện trong vòng 24 giờ để có thể xem xét lại mối quan hệ đang gặp khủng hoảng giữa hai nước.

 

Các tòa nhà cao tầng tại Doha, Qatar (Ảnh: Reuters)
Các tòa nhà cao tầng tại Doha, Qatar (Ảnh: Reuters)

 

Theo hãng tin Akhbar Al Aan, các điều kiện mà Ả-rập Xê-út đặt ra với Qatar để giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước hiện nay gồm trục xuất tất cả các thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo, vốn bị coi là một nhóm khủng bố, và các thành viên thuộc phong trào Hamas của Palestine ra khỏi lãnh thổ Qatar.

 
Trong “tối hậu thư” có hiệu lực 24 giờ gửi tới Qatar, Ả-rập Xê-út đã yêu cầu Qatar phải đóng băng tất cả các tài khoản ngân hàng và đình chỉ mọi mối quan hệ với hai nhóm trên. Ngoài ra, Ả-rập Xê-út được cho là cũng yêu cầu Doha phải cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran.
 
Bên cạnh những yêu cầu trên, theo mong muốn của Ả-rập Xê-út, Qatar cũng phải ngay lập tức thay đổi các chính sách của kênh truyền hình Al Jazeera cũng như ban điều hành của kênh truyền hình này. Mục đích của việc làm này là để Al Jazeera không tiếp tục phát đi những tin tức đi ngược lại với lợi ích của các quốc gia vùng Vịnh cũng như thế giới Ả-rập.
 
“Chúng tôi muốn thấy Qatar thực thi các cam kết mà nước này từng đưa ra trước đây, bao gồm việc không ủng hộ các nhóm cực đoan, dừng các kênh truyền thông thù địch và chấm dứt can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác. Không ai muốn làm tổn thương Qatar. Do vậy, Qatar phải lựa chọn đi theo hướng này hoặc hướng khác”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Ả-rập Xê-út Adel Al-Jubeir cho biết.
 
Trước đó, ngày 5/6, Ả-rập Xê-út cùng Bahrain, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất và Ai Cập đã tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Qatar với lý do Doha hỗ trợ các tổ chức khủng bố và gây ra bất ổn tại khu vực Trung Đông.
 
Sau đó, chính quyền của các nước Libya, Yemen, Maldives và Mauritius cũng tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar. Tiếp đó, ngày 6/6, Jordan thông báo đã hạ mức quan hệ ngoại giao với Qatar và đóng cửa văn phòng của kênh truyền hình Al Jazeera tại nước này.
 
Về phần mình, Bộ Ngoại giao Qatar bày tỏ sự tiếc nuối trước quyết định của các nước vùng Vịnh về việc cắt quan hệ ngoại giao với Doha, đồng thời bác bỏ mọi cáo buộc nêu trên.
 
Thành Đạt/ Dân trí
.