Cập nhật lúc: 08:20, 15/04/2017 [GMT+7]
.

Tàu khu trục tên lửa Mỹ tiến vào Biển Đông


Hải quân Mỹ thông báo tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Stethem của nước này đang tiến hành hoạt động thường kỳ trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.
 

Tàu khu trục USS Stethem của Mỹ (Ảnh: Reuters)
Tàu khu trục USS Stethem của Mỹ (Ảnh: Reuters)


RT dẫn thông cáo báo chí do Hải quân Mỹ công bố ngày 14/4 cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Stethem (DDG 63) đang “tiến hành các hoạt động thường kỳ” trên Biển Đông.

Thông báo cũng cho biết tàu khu trục USS Stethem đã được tiếp nhiên liệu trên biển từ tàu HMNZS Endeavour của Hải quân Hoàng gia New Zealand. Theo Chỉ huy cấp cao William Palmer IV, quá trình tiếp nhiên liệu này sẽ cho phép USS Stethem sẵn sàng thực hiện sứ mệnh của mình trên biển.

“Việc tiến hành các hoạt động như vậy với các đồng minh của chúng tôi sẽ góp phần nâng cao sự thành thục và giữ vững năng lực của chúng tôi để từ đó duy trì sự hiện diện liên tục (của Mỹ) tại các khu vực hoạt động của Hạm đội 7”, ông Palmer cho biết.

Trong khi đó, sĩ quan phụ trách chiến thuật Robert Kline nhận định việc phối hợp với hải quân nước ngoài sẽ giúp tăng cường tính sẵn sàng chiến đấu cũng như kinh nghiệm cho Hải quân Mỹ, từ đó giúp lực lượng này hoàn thành tốt sứ mệnh tại các khu vực trọng yếu.

Theo thông cáo, tàu Mỹ thường xuyên liên lạc với các tàu hải quân của Trung Quốc trong các hoạt động thường kỳ, đồng thời nhấn mạnh việc hai nước sử dụng Bộ Quy tắc về các vụ va chạm bất ngờ trên biển (CUES) nhằm đảm bảo an toàn cho cả hai bên.

Tàu khu trục USS Stethem, đồn trú tại Yokosula, Nhật Bản, đã hoạt động ở khu vực Tây Thái Bình Dương từ sau khi rời cảng quê nhà ở Mỹ từ đầu năm nay. Ngoài Biển Đông, USS Stethem cũng từng hoạt động tại vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên cùng nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson và Hải quân Hàn Quốc trong cuộc tập trận “Đại bàng non” năm 2017. Tàu khu trục Mỹ cũng thường xuyên có các chuyến thăm tới cảng ở Hàn Quốc.

Tàu khu trục USS Stethem đến Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ liên quan tới những yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh tại vùng biển này vẫn chưa lắng xuống. Hồi tháng 2, Trung Quốc lớn tiếng thông báo về việc nước này đang xây dựng lực lượng hải quân hàng đầu để đánh chặn “các máy bay xâm phạm” và theo dõi các tàu quân sự của nước ngoài hoạt động trong vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Trước đó, Bắc Kinh cũng đã cảnh báo Washington không được tiến hành các hoạt động thách thức sau khi một nhóm tàu sân bay của Mỹ tuần tra trên Biển Đông. Trong khi đó, Mỹ từ lâu vẫn lên tiếng chỉ trích các động thái xây đảo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông và khẳng định các hoạt động tuần tra của Washington là nhằm bảo đảm tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

Ngày 8/4 vừa qua, Hải quân Mỹ cũng đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tới bán đảo Triều Tiên giữa lúc tình hình khu vực này đang có nhiều diễn biến phức tạp.
 

Theo Thành Đạt/Dân Trí

 

.