Cập nhật lúc: 14:38, 16/04/2017 [GMT+7]
.

Hàn Quốc "tố" vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đe dọa cả thế giới


Hàn Quốc hôm nay nói rằng vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên đe dọa cả thế giới, đồng thời cảnh báo về một hành động trừng phạt nghiêm khắc nếu điều đó dẫn tới các hành động khiêu khích tiếp theo như một vụ thử hạt nhân hay phóng tên lửa tầm xa.
 

 

Tên lửa của Triều Tiên trong cuộc duyệt binh ngày 15/4 (Ảnh: Reuters)
Tên lửa của Triều Tiên trong cuộc duyệt binh ngày 15/4 (Ảnh: Reuters)
“Triều Tiên đã phô diễn một loạt các tên lửa tấn công trong cuộc duyệt binh hôm qua và liều lĩnh phóng một tên lửa đạn đạo vào hôm nay để phô trương sức mạnh đe dọa thế giới”, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 16/4 cho biết trong một tuyên bố.
 
Trước đó, Bộ tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay Triều Tiên sáng ngày 16/4 đã phóng một tên lửa đạn đạo chưa xác định từ bờ biển phía đông, nhưng nó đã phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng.
 
Vụ phóng diễn ra tại một cơ sở phóng tại thành phố Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong, vào khoảng 6h20 sáng giờ địa phương. JCS nói cần thời gian để phân tích nhằm xác định chính xác loại tên lửa và các chi tiết khác.
 
Vụ phóng diễn ra chỉ vào giờ trước khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tới Seoul vào chiều nay trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du châu Á.
 
Ít giờ sau vụ phóng, người đứng đầu Văn phòng an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan-jin đã triệu tập một cuộc họp khẩn của ủy ban thường trực thuộc Hội đồng an ninh quốc gia. Trong cuộc họp, Seoul đã quyết định sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Triều Tiên có các hành động khiêu khích tiếp theo, văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết trong một thông cáo báo chí.
 
Hôm 5/4, Triều Tiên cũng phóng một tên lửa được tin là tên lửa đạn đạo tầm trung KN-15 từ địa điểm Sinpo. Tên lửa bay được chỉ khoảng 60km trước khi rơi xuống biển.
 
Giới chức Seoul cho hay tên lửa được phóng đi hôm nay có thể là cùng loại với tên lửa được thử nghiệm hồi đầu tháng này.
 
Một số chuyên gia Hàn Quốc cho rằng vụ phóng thử thất bại có thể cho thấy Triều Tiên đang gặp khó khăn trong việc phát triển các động cơ nhiên liệu rắn cho 1 tên lửa mới hoặc tên lửa Scud-ER. Những người khác thì nói vụ phóng của thể là một phần của chương trình phát triển tên lửa đạo liên lục địa (ICBM).
 
Vụ thử mới nhất diễn ra giữa lúc căng thẳng leo thang với Mỹ khi Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên để đề phòng các hành động khiêu khích tiềm tàng của Bình Nhưỡng, như một vụ thử hạt nhân.
 
Hôm qua, Triều Tiên đã tiến hành một cuộc duyệt binh quy mô lớn để kỷ niệm 105 ngày sinh của lãnh tụ Kim Nhật Thành, nơi Bình Nhưỡng phô diễn 3 tên lửa ICBM, dường như là nhằm gửi một thông điệp rằng nước này không lùi bước trước sức ép quân sự của Mỹ.
 
An Bình/Dân trí
.