Cập nhật lúc: 20:54, 07/07/2015 [GMT+7]
.

Malaysia đóng băng tài khoản nghi dính líu thủ tướng


 Ngày 7-7, chính quyền Malaysia tuyên bố đã đóng băng sáu tài khoản ngân hàng có dính líu đến cáo buộc Thủ tướng Najib Razak tham nhũng 700 triệu USD.

 

 Thủ tướng Malaysia Najib Razak - Ảnh: AFP
Thủ tướng Malaysia Najib Razak - Ảnh: AFP


Theo báo Wall Street Journal, Tổng chưởng lý Malaysia Abdul Gani Patail, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Zeti Akhtar Aziz, Tổng thanh tra cảnh sát Khalid Abu Bakar và Chủ tịch Ủy ban Chống tham nhũng Abu Kassim Mohamed cùng đưa ra thông  báo trên.

Các quan chức này cũng cho biết nhà chức trách Malaysia đã tịch thu hàng loạt tài liệu có liên quan đến 17 tài khoản của hai ngân hàng bị tình nghi dính líu đến vụ xìcăngđan biển thủ 700 triệu USD để hỗ trợ cuộc điều tra đang diễn ra.

Nhóm điều tra đặc biệt do chính phủ Malaysia thành lập kêu gọi tất cả các bên có liên quan phải hợp tác với cuộc điều tra.

Tuần trước, báo Wall Street Journal và Sarawak Report cùng đưa tin 700 triệu USD của quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB) đã chảy vào các tài khoản cá nhân của Thủ tướng Razak.

Văn phòng thủ tướng Malaysia bác bỏ mọi cáo buộc và mô tả thông tin của WSJ là “hành vi phá hoại chính trị”. 1MDB khẳng định không hề chuyển một đồng nào vào các tài khoản của Thủ tướng Razak. Ông Razak cho rằng các đối thủ chính trị cố tình “đâm sau lưng” để hạ bệ ông.

Ông Razak, 61 tuổi, giữ chức thủ tướng Malaysia từ năm 2009. Giới quan sát nhận định cáo buộc tham nhũng 700 triệu USD là thử thách chính trị lớn nhất đối với ông kể từ khi lên nắm quyền.

Theo NGUYỆT PHƯƠNG/Tuổi Trẻ Online


 

.