Cập nhật lúc: 15:52, 18/09/2014 [GMT+7]
.

"Đại sứ Trung Quốc tại Iceland bị bắt vì nghi làm gián điệp cho Nhật"


Đại sứ Trung Quốc tại Iceland, ông Ma Jisheng và vợ, đã bị giới chức Trung Quốc bắt giữ hồi đầu năm nay vì bị tình nghi làm gián điệp cho Nhật, báo chí Hồng Kông ngày 17/9 đưa tin. Tuy nhiên, Bắc Kinh im lặng trước thông tin này.


 

Ông Mã Tập Thắng.
Ông Mã Tập Thắng.


Cổng thông tin bằng tiếng Trung Mingjing News tại New York hôm thứ Ba cho biết, đại sứ Trung Quốc tại Iceland, ông Mã Tập Thắng, và vợ đã bị giới chức an ninh nhà nước Trung Quốc bắt giữ từ đầu năm 2014 vì cung cấp các bí mật cho Nhật.
Cũng theo nguồn tin trên, ông Mã bị tình nghi làm gián điệp cho Nhật trong thời gian công tác tại đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo từ 2004-2008.
 
Mingjing News không nói rõ ông Mã đã cung cấp những thông tin gì.

Thông tin trên đã được tờ Minh Báo tại Hồng Kông đăng lại. Một số trang tin chính thống ở đại lục cũng đưa tin, mặc dù các bài viết đã bị xóa đi sau đó.

Khi được hỏi về các thông tin trên, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết trong cuộc họp báo ngày 17/9 rằng ông "không có thông tin gì về việc này".

Ông Hồng cũng đưa ra câu trả lời tương tự khi được hỏi về việc ông Mã hiện đang ở đâu, ai đang là đại sứ Trung Quốc tại Iceland, vì ông Mã không còn ở đó nữa.

Ông Mã trở thành đại sứ tại Iceland vào tháng 12/2012 sau nhiều năm công tác tại đại sứ quán Trung Quốc ở Nhật Bản.

Trên trang web của đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Reykjavik của Iceland, tên và ảnh của ông Mã hiện không còn.

Tuy nhiên, trang web vẫn còn lưu các bài phát biểu của ông Mã và thông tin về các hoạt động của ông tới tháng 2/2014, trong đó có các bình luận mà ông lên án các tội ác trong quá khứ của Nhật và chuyến thăm đền chiến tranh Yasukuni của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Tạp chí Reykjavik Grapevine của Iceland đưa tin trên trang web hồi đầu tháng này rằng ông Mã rời Iceland hôm 23/1 và dự kiến sẽ trở lại vào tháng 3.

Tuy nhiên, nữ phát ngôn viên Urour Gunnarsdottir của Bộ ngoại giao Iceland cho hay Bộ ngoại giao Trung Quốc đã thông báo hồi tháng 5 rằng ông Mã sẽ không trở lại.

"Chúng tôi không có thông tin gì hơn thế", bà Gunnarsdottir nói.

Ông Mã công tác tại đại sứ quán Trung Quốc ở Nhật trong 2 nhiệm kỳ, từ 1991-1995 và từ 2004-2008. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ tại Nhật Bản, ông Mã trở lại Trung Quốc và đảm nhiệm chức vụ phó giám đốc thông tin tại Bộ ngoại giao trước khi tới Iceland.
 

Theo An Bình/Dân Trí

 

.