Cập nhật lúc: 15:50, 24/08/2014 [GMT+7]
.

Trung Quốc lên tiếng về vụ áp sát máy bay trinh sát của Mỹ


Vụ áp sát máy bay giữa Trung Quốc và Mỹ tại khu vực Biển Đông ngày 19/8 vừa qua đang dẫn đến một cuộc "khẩu chiến ngoại giao" mới.

Ngay sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc điều máy bay quân sự áp sát máy bay trinh sát Mỹ ở khoảng cách gần là “hành động nguy hiểm, trái với luật pháp quốc tế”, lập tức phía Trung Quốc cũng lên tiếng phản bác, đổ lỗi cho phía Mỹ.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 23/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này, ông Dương Vũ Quân cho biết, khoảng 9h sáng 19/8 vừa qua, một máy bay chống tàu ngầm P-3 và một máy bay trinh sát P-8 của Mỹ tiến hành do thám hoạt động quân sự của Trung Quốc ở khu vực cách đảo Hải Nam 220 hải lý về phía Đông. Khi đó, Trung Quốc đã cử một máy bay tiêm kích J-11 đến “giám sát”.

 

Máy bay J-11 của Trung Quốc (Ảnh AP)
Máy bay J-11 của Trung Quốc (Ảnh AP)Theo ông Dương Vũ Quân, hoạt động “giám sát” của máy bay Trung Quốc là “hoàn toàn chuyên nghiệp, máy bay Trung Quốc giữ khoảng cách an toàn với may bay của Mỹ”.

Ông Dương Vũ Quân khẳng định, việc Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt giám sát với quy mô lớn ở cự ly gần là “căn nguyên” dẫn tới mất an toàn và những sự cố ngoài ý muốn có thể xảy ra.  

Ông Dương Vũ Quân cũng hối thúc phía Mỹ tôn trọng nguyên tắc và thông lệ quốc tế, tôn trọng mối quan tâm về an ninh của các nước ven biển, xử lý thoả đáng những bất đồng liên quan vấn đề an ninh trong hoạt động hàng không quân sự.

Bên cạnh đó, ông Dương Vũ Quân còn kêu gọi Mỹ xuất phát từ tầm cao “quan hệ nước lớn kiểu mới” giữa hai nước, tôn trọng nguyên tắc “không xung đột, không đối kháng, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng thắng”, áp dụng những biện pháp thiết thực, dừng mọi hoạt động "trinh sát" ở cự ly gần đối với Trung Quốc, nhằm tạo môi trường thuận lợi để quan hệ hợp tác giữa quân đội hai nước tiếp tục phát triển.

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ  John Kirby đã ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc điều máy bay chiến đấu áp sát và “ngăn chặn nguy hiểm” đối với máy bay tuần tra của hải quân Mỹ.  

Ông Kirby cho biết, máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã áp sát máy bay trinh sát của Mỹ ở khoảng cách nguy hiểm từ 150 mét đến 300 mét tại khu vực Biển Đông.

Ông Kirby cho rằng, hành động của phía Trung Quốc là không an toàn và thiếu chuyên nghiệp, dễ dẫn tới nguy hiểm cho phi hành đoàn và không phù hợp với thông lệ của luật pháp quốc tế, làm "lu mờ" các nỗ lực phát triển quan hệ giữa quân đội hai nước.

Đây không phải là vụ đối đầu nguy hiểm đầu tiên giữa hai nước. Thời gian qua, giữa Mỹ và Trung Quốc đã xảy ra nhiều vụ đối đầu nguy hiểm giữa may bay hay tàu chiến ở các vùng biển.

Tháng 12/2013 tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Cowpens của Mỹ suýt va chạm với tàu tuần tra của Trung Quốc ở cự ly khoảng 500m tại khu vực Biển Đông.

Khi đó tàu Cowpens của Mỹ buộc phải chuyển hướng khẩn cấp để tránh xảy ra va chạm với tàu hậu vệ của Trung Quốc đang hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh hoạt động trong khu vực.

Trước đó vào tháng 3/2009 cũng đã xảy ra vụ đối đầu nguy hiểm giữa tàu Impeccable của Mỹ với với tàu chiến Trung Quốc ở Biển Đông, vụ việc đã đẩy quan hệ quân sự hai nước rơi vào tình trạng căng thẳng trong thời gian dài./.Hà Thắng-Lê Bảo/VOV

.