Cập nhật lúc: 09:30, 11/07/2014 [GMT+7]
.

Báo Trung Quốc săm soi Nhật Bản, coi Thủ tướng Australia là thiển cận


Việc Nhật Bản và Australia thân mật với nhau đã nhận được sự dè chừng của báo chí Trung Hoa đại lục. Một số tờ báo nhà nước Trung Quốc còn thậm chí tố Tokyo đang cố thành lập liên minh để cô lập Bắc Kinh.

Thủ tướng Nhật Bản có chuyến thăm 2 ngày tới Australia vào đầu tuần này và trở thanh nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên phát biểu trước quốc hội Australia. Các thỏa thuận thương mại và quốc phòng giữa hai nước cũng được ký kết trong chuyến thăm.
 

Truyền thống Trung Quốc chỉ trích Thủ tướng Nhật Bản đang kiềm chế Trung Quốc (ảnh: Getty Images)
Truyền thống Trung Quốc chỉ trích Thủ tướng Nhật Bản đang kiềm chế Trung Quốc (ảnh: Getty Images)


Nhận thấy Nhật Bản và Australia trở thành “đôi bạn thân”, hãng Tân Hoa xã của nhà nước Trung Quốc đã đặt câu hỏi “Họ nhắm vào ai trong thời kỳ ‘trăng mật này’”.

Hãng tin Trung Quốc viết: “Bằng việc lôi Australia về phía mình, rõ ràng rằng ông Abe có ý định kiềm chế Trung Hoa. Cho dù Canberra có lựa chọn đứng về Bắc Kinh hay Tokyo, việc chia rẽ châu Á thành 2 nửa sẽ chẳng đem lại lợi ích cho bên nào cả, và sẽ không giúp gì cho duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực”.

Tờ Global Times miêu tả Thủ tướng Australia Tony Abbott như là người “thiển cận”.

Tờ nhật báo này viết: “Bất chấp các dấu hiệu về việc các nhà hoạt động cánh hữu Nhật Bản đang giành lại quyền lực, ông Abbott vẫn lựa chọn việc thỏa hiệp chỉ vì các lợi ích tủn mụn phía trước… Việc Canberra chiều theo một Nhật Bản không được kiềm tỏa sẽ phá hoại sự đồng thuận mà cộng đồng quốc tế đã gây dựng vì một trật tự hậu chiến tranh”.

Lặp lại một tình cảm tương tự, phiên bản đối ngoại của Nhân dân Nhật báo đã công kích Nhật Bản vì “ngụy tạo một hình ảnh hòa bình nhằm tránh sự tự vấn lương tâm”.

“Nhật Bản, xưa nay luôn từ chối xin lỗi, đang diễn trò một lần nữa. Ở Australia ông Abe đã có 1 bài phát biểu trong đó ông cam kết sẽ không bao giờ lặp lại lịch sử. Một hành động cố giành sự ủng hộ và cảm thông sẽ không bao giờ thay đổi thực tế là Nhật Bản chẳng chịu xin lỗi”, tờ báo nhận xét./.Trung Hiếu/VOV.VN

.