Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ xin lỗi vì nói dối Quốc hội

Thứ Tư, 13:52, 03/07/2013 [GMT+7]
.

Ngày 2-7, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper phải nói lời xin lỗi vì đã nói dối Quốc hội về chương trình theo dõi PRISM của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).

 

Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper - Ảnh: Washington Post
Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper - Ảnh: Washington PostTheo kênh MSNBC, trong lá thư gửi thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, ông Clapper nói lời xin lỗi vì đã “trả lời sai” trong phiên điều trần tại Thượng viện hôm 12-3 về hoạt động thu thập dữ liệu của NSA.

Khi thượng nghị sĩ Ron Wyden hỏi: “NSA có thu thập dữ liệu của hàng trăm triệu người Mỹ?”, ông Clapper đã trả lời: “Không”. Tuy nhiên, các tài liệu mật do “người thổi còi” Edward Snowden cho thấy NSA không chỉ nghe lén dân Mỹ mà còn do thám cả các quốc gia khác.  

“Câu trả lời của tôi rõ ràng là sai. Tôi xin lỗi - ông Clapper viết trong thư - Các nhân viên của tôi đã thừa nhận sai lầm với Thượng nghị sĩ Wyden ngay sau buổi điều trần. Và giờ tôi phải công khai nhận lỗi vì sự tồn tại của chương trình nghe lén bị công bố”.

Mới đây, AFP dẫn lời một số cựu quan chức tình báo Mỹ khẳng định trong cuộc chiến phản gián, tất cả các nước đều do thám nước khác, kể cả các quốc gia đồng minh của nhau. Cựu giám đốc NSA Michael Hayden khẳng định không chỉ có người Mỹ nghe lén.

“Bất kỳ người châu Âu nào lên tiếng đòi Mỹ chấm dứt hoạt động phản gián quốc tế thì nên tìm hiểu xem chính phủ của họ đang làm gì” - ông Hayden tuyên bố. Một quan chức tình báo Mỹ giấu tên nhấn mạnh: “Người Pháp do thám chúng tôi và Anh. Israel, Nga, Anh, Mỹ, Trung Quốc… Tất cả những nước lớn có hoạt động tình báo đều do thám chính phủ các nước khác”.

Cựu quan chức an ninh Mỹ James Lewis chỉ trích các nước châu Âu “đạo đức giả” khi cũng thực hiện các hoạt động phản gián chẳng khác gì Mỹ. “Sự đạo đức giả luôn là một phần của cuộc chơi phản gián” - cựu quan chức Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Scheuer khẳng định.

Ông Scheuer cho biết CIA thường xuyên chia sẻ thông tin tình báo thu thập được bằng các “biện pháp thẩm vấn ngặt nghèo” với các đối tác châu Âu. “Nhưng khi các thông tin này bị lộ tẩy, họ luôn tỏ ra là bị sốc và chỉ trích chúng tôi. Đó luôn là một phần của cuộc chơi” - ông Scheuer cho biết.

Cựu quan chức CIA tiết lộ Mỹ hoàn toàn có thể “phản công” các nước châu Âu. “Chúng tôi luôn biết rõ nước nào đang do thám chúng tôi. Nếu châu Âu làm quá, tổng thống Barack Obama hoàn toàn có thể nói rằng đây này, đây là bằng chứng cho thấy nước X ở châu Âu do thám Mỹ” - ông Scheuer cho biết.

Báo cáo chung của 16 cơ quan tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc đứng đầu trong danh sách các quốc gia thực hiện các hoạt động do thám kinh tế các công ty Mỹ. Pháp, Israel và Nga đứng sau.
 

Theo NGUYỆT PHƯƠNG/Tuổi Trẻ Online

 

.