Cập nhật lúc: 19:58, 04/06/2016 [GMT+7]
.

Huyền thoại quyền anh Muhammad Ali giã từ thế giới


Nhà vô địch quyền anh hạng nặng Muhammad Ali vừa trút hơi thở cuối cùng tại quê nhà Louisville, Kentucky ở tuổi 74.

Võ sĩ Muhammad Ali (phải) đang so găng với đối thủ Alex Mitoff vào 7-10-1961 tại Louisville, Kentucky - Ảnh tư liệu của AP
Võ sĩ Muhammad Ali (phải) đang so găng với đối thủ Alex Mitoff vào 7-10-1961 tại Louisville, Kentucky - Ảnh tư liệu của AP


Theo NBC, huyền thoại quyền anh hạng nặng của nước Mỹ và cũng là một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng Ali đã qua đời tại một bệnh viện ở Phoenix. Đây cũng là nơi ông đã nằm điều trị vài ngày qua vì các biến chứng hô hấp.

Một phát ngôn viên của gia đình xác nhận thông tin này với NBC. Tang lễ sẽ được tổ chức tại thành phố quê nhà.

Trong ba thập kỷ qua, võ sĩ Ali phải sống chung với Parkinson - chứng bệnh đã cướp đi của ông cả khả năng hùng biện duyên dáng lẫn những chuyển động điêu luyện, khéo léo của cơ thể.
 

Huyền thoại quyền anh Muhammad Ali phát biểu tại cuộc họp báo ở Chicago vào ngày 25-9-1970 - Ảnh tư liệu của AP
Huyền thoại quyền anh Muhammad Ali phát biểu tại cuộc họp báo ở Chicago vào ngày 25-9-1970 - Ảnh tư liệu của AP


Tuy nhiên ngay cả trong điều kiện sức khỏe suy giảm, võ sĩ kiêm nhà hoạt động nhân quyền vẫn không hề thờ ơ với tình hình hình chính trị và những tranh cãi của công luận.

Tháng 12 năm ngoái, ông ra tuyên bố chỉ trích ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump phát ngôn đề xuất cấm người Hồi giáo vào nước Mỹ.

Võ sĩ Ali nói: “Những người Hồi giáo chúng ta phải đứng lên phản đối những kẻ dùng Hồi giáo để lót đường cho sự thăng tiến của bản thân họ”.  

Những tuyên bố đó thể hiện sự nhất quán trong nhân cách của một người đàn ông đã sớm định hình tư tưởng riêng ngay từ những năm 1960.

Khi đó, với tư cách là một nhà vô địch quyền anh hạng nhẹ, Muhammed Ali đã cải sang đạo Hồi và tuyên bố từ chối không tham gia cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Sinh ngày 17-1-1942 tại Louisville, Kentucky trong một gia đình trung lưu, võ sĩ Ali bắt đầu sự nghiệp đấm bốc từ năm 12 tuổi. Ông đã giành các danh hiệu Găng tay vàng trước khi tới dự thế vận hội Olympic 1960 tại thành Rome, ở đó ông đã giành huy chương vàng quyền anh hạng nhẹ.

Ngay sau đó ông chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp và thoạt tiên nhận được sự tài trợ của các chủ doanh nghiệp ở Louisville. Sau này, khi đã tạo dựng được tên tuổi, Ali còn trở thành một nhà hoạt động nhân quyền mạnh mẽ, chống lại nạn phân biệt chủng tộc trên đất Mỹ.

Theo KIM THOA/Tuổi Trẻ Online


 

.