Quỹ tương trợ của ngư dân

07:38, 14/02/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian qua, nhiều ngư dân tại phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ) đã tích cực đóng góp xây dựng quỹ tương trợ. Mô hình này đã giúp ngư dân có nguồn quỹ giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn trên biển cũng như ở đất liền.
 
Từ năm 2016 đến nay,  ngư dân Ngô Thanh Phong, chủ tàu QNg 94888TS, ở phường Phổ Quang cùng 11 chủ tàu ở địa phương tham gia thực hiện mô hình quỹ tương trợ. Theo đó, sau khi kết thúc một chuyến biển, mỗi thành viên sẽ đóng góp từ 200 - 400 nghìn đồng vào quỹ. “Chúng tôi không đi biển riêng lẻ, mà đi biển theo tổ gồm 12 tàu. Vậy nên, 12 anh em chủ tàu mới rủ nhau thành lập một quỹ chung để tạo sự gắn bó. Thoạt đầu, chúng tôi đề ra mức đóng góp cố định là 200 nghìn đồng sau mỗi chuyến biển, rồi sau đó nâng lên 400 nghìn đồng. Tuy nhiên, chuyến nào thắng lớn, thì mỗi tàu lại góp quỹ từ 1 - 2 triệu đồng, xem như nuôi heo đất tiết kiệm, để dành tiền khi khó khăn”, ông Ngô Thanh Phong chia sẻ.
 
Chủ tàu Nguyễn Thành Sơn, ở phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ), cùng ngư dân trong tổ luôn tích cực đóng góp quỹ tương trợ để có kinh phí dự phòng mua ngư lưới cụ, sửa chữa máy móc...
Chủ tàu Nguyễn Thành Sơn, ở phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ), cùng ngư dân trong tổ luôn tích cực đóng góp quỹ tương trợ để có kinh phí dự phòng mua ngư lưới cụ, sửa chữa máy móc...
Sau hơn 5 năm triển khai mô hình quỹ tương trợ, nguồn quỹ mà nhóm tàu của ngư dân Ngô Thanh Phong đóng góp được khoảng 120 triệu đồng. 
 
Hằng năm, nhờ nguồn quỹ này, các ngư dân trong nhóm có được nguồn vốn cho các thành viên phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Nhiều ngư dân gặp khó khăn về kinh phí khi mua sắm ngư lưới cụ, hoặc gặp rủi ro bất ngờ khi đánh bắt trên biển... đều được các thành viên trong đội tàu cho mượn quỹ để sớm ổn định sản xuất. Ngoài ra, quỹ tương trợ còn được các ngư dân sử dụng vào việc thăm hỏi, động viên lẫn nhau khi ốm đau, hoạn nạn.
 
Đoàn kết vươn khơi theo tổ gồm 6 tàu, chủ tàu QNg 98949TS Huỳnh Thanh Tâm, ở phường Phổ Quang cùng với các ngư dân trong đội xây dựng quỹ tương trợ, để có kinh phí giúp đỡ nhau lúc khó khăn. Sau 5 năm xây dựng, các chủ tàu hiện đã gầy dựng được nguồn quỹ khoảng 50 triệu đồng. “Gắn bó với nghề biển hơn 40 năm, đối mặt với nhiều rủi ro khi hoạt động đánh bắt trên biển, nên tôi nhận thấy, việc xây dựng một nguồn quỹ dự phòng, cũng như vươn khơi theo tổ là rất cần thiết. 
 
Vậy nên, 6 anh em trong đội không chỉ dặn nhau duy trì việc góp quỹ, mà khi đi đánh bắt, cũng xuất phát cùng lúc để cùng chia sẻ luồng cá và  tương trợ kịp thời khi gặp khó khăn bất ngờ trên biển. Nhờ đó, trong 5 năm qua, dù tàu trong tổ đôi khi gặp sự cố, hỏng hóc bất ngờ, nhưng vì được các thành viên ứng cứu, hỗ trợ kịp thời, nên không gặp thiệt hại lớn”, ông Huỳnh Thanh Tâm chia sẻ. 
 
Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường Phổ Quang Võ Xuân Cẩm cho biết, nghiệp đoàn hiện có 150 tàu, chia làm 23 tổ đoàn kết sản xuất trên biển. Trong đó, có  4 tổ thực hiện mô hình quỹ tương trợ, với sự tham gia của khoảng 30 chủ tàu. Việc ngư dân chủ động gầy dựng nguồn quỹ tương trợ không chỉ phát huy hiệu quả thiết thực trong giúp đỡ thành viên nghiệp đoàn khắc phục khó khăn, mà còn thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó, phát triển nghề cá địa phương ngày một bền vững.
 
Bài, ảnh: Ý THU
 
 
 
.