Thành phố Quảng Ngãi: Đã có giải pháp chống ngập cục bộ

07:37, 14/02/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trước thực trạng ngập nước cục bộ do mưa lớn ở TP.Quảng Ngãi, UBND tỉnh đã có chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống kè kiên cố dọc sông Bàu Giang, trạm bơm nước phía nam thành phố và cải tạo các hồ điều hòa nhằm khắc phục tình trạng này. 
 
Theo đánh giá của UBND tỉnh, hiện các phường nội thành của TP.Quảng Ngãi có mật độ xây dựng khá cao. Do đó, khi có mưa lớn thì xảy ra tình trạng ngập cục bộ.
 
Kênh Thích Lý là một trong các dự án thành phần của dự án chống ngập cho TP.Quảng Ngãi dự kiến sẽ thi công thành kênh kín.
Kênh Thích Lý là một trong các dự án thành phần của dự án chống ngập cho TP.Quảng Ngãi dự kiến sẽ thi công thành kênh kín.
Trong khi đó, hệ thống thoát nước của thành phố là thoát nước chung, gồm nước mưa và nước thải được dẫn theo các đường ống thoát dọc các tuyến đường chính và đổ vào các hồ điều hòa, kênh rạch tự nhiên và thoát ra sông. Đồng thời, hệ thống thoát nước bị bồi lấp, khiến việc thoát nước từ các khu dân cư về hệ thống cống chính chưa hiệu quả. Hai hồ điều hòa là Bàu Cả và Nghĩa Chánh làm nhiệm vụ điều hòa nước mưa cho khu vực trung tâm thành phố vẫn chưa hoạt động hết công suất do hồ bị bồi lắng, công tác duy tu chưa thường xuyên, dẫn đến lượng nước về hồ còn chênh lệch so với thiết kế.
 
Đối với vùng trung tâm phía nam TP.Quảng Ngãi, việc thoát nước mưa ra sông Bàu Giang rất khó khăn. Vì thế, UBND TP.Quảng Ngãi tham mưu UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư lắp đặt trạm bơm. Đồng thời, để lưu vực sông Bàu Giang có khả năng lưu chứa và trung chuyển nước về hạ lưu tốt, thì cần tiến hành xây dựng kè kiên cố kết hợp nạo vét bùn đất, nhằm đảm bảo việc thoát nước hiệu quả và góp phần chỉnh trang đô thị. Để giải quyết tình trạng ngập nước cục bộ khi có mưa và góp phần xây dựng TP.Quảng Ngãi phát triển hiện đại, bền vững, UBND tỉnh đã có chủ trương đầu tư hợp phần chống ngập cục bộ cho TP.Quảng Ngãi. 
 
Chủ trương đầu tư hợp phần chống ngập cho TP.Quảng Ngãi là nhằm từng bước đầu tư hạ tầng đô thị đồng bộ, trọng tâm là hạ tầng giao thông, kè ngăn lũ từ các sông, thích ứng với biến đổi khí hậu để đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho người dân. Trong đó, việc đầu tư tuyến đê kè hai bên bờ sông Bàu Giang, trạm bơm phía nam thành phố, cải tạo các hồ điều hòa, ngầm hóa mương Thích Lý và xây dựng hồ điều hòa Yên Phú là phù hợp, từng bước hoàn thiện mạng lưới hệ thống thoát nước, làm tăng diện tích thoát nước, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đô thị Quảng Ngãi phát triển bền vững.
 
Người dân ở TP.Quảng Ngãi bày tỏ vui mừng khi UBND tỉnh có chủ trương đầu tư các công trình chống ngập trên địa bàn thành phố. Bà Lê Thị Hà, ở phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) cho rằng, hiện trạng thoát nước của TP.Quảng Ngãi chưa tốt. Do đó, UBND tỉnh có chủ trương đầu tư hạ tầng chống ngập là cần thiết, đáp ứng mong đợi của người dân. 
 
UBND tỉnh dự kiến chi đầu tư chỉnh trang đô thị TP.Quảng Ngãi thuộc hợp phần chống ngập là 1.450 tỷ đồng (vốn vay hơn 892 tỷ đồng và vốn đối ứng ngân sách tỉnh hơn 467 tỷ đồng). Trong đó, đầu tư trạm bơm phía nam thành phố với công suất 15.000m3/giờ; đầu tư mới hồ điều hòa Yên Phú, với diện tích hơn 6,3ha; cải tạo hồ điều hòa Bàu Cả và Nghĩa Chánh; ngầm hóa 400m mương hở kênh Thích Lý và xây dựng 3km tuyến kè sông Bàu Giang.
 
Bài, ảnh: NGỌC QUANG
 
 
.
.