Cập nhật lúc: 09:29, 14/01/2018 [GMT+7]
.

Nơm nớp nỗi lo sạt lở


(Báo Quảng Ngãi)- Nằm trong diện có nguy cơ sạt lở cao nhưng 9 hộ dân ở xóm Khê Tân, thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi) vẫn chưa được cấp đất, di dời vào khu tái định cư (TĐC).

TIN LIÊN QUAN

Sống trong lo sợ

Trong cơn bão số 12 năm 2017, nhà cửa, tài sản của nhiều hộ dân ở xóm Khê Tân, thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê  bị cuốn theo dòng nước. Rừng phi lao cũng bị nước cuốn trôi, không còn bất kỳ lá chắn nào để bảo vệ, các hộ dân phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ khi tình trạng xâm thực ngày càng diễn biến phức tạp.

Tình trạng nước biển xâm thực ngày càng nghiêm trọng khiến 9 hộ dân ở xóm Khê Tân, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi) nơm nớp lo sợ, vì chưa được bố trí đất tái định cư.
Tình trạng nước biển xâm thực ngày càng nghiêm trọng khiến 9 hộ dân ở xóm Khê Tân, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi) nơm nớp lo sợ, vì chưa được bố trí đất tái định cư.


Được biết, năm 2014 chính quyền địa phương đã cấp đất TĐC cho 37 hộ sống ở vùng bị sạt lở. Năm nay, biển xâm thực nặng dẫn đến có thêm 9 hộ dân ở xóm Khê Tân nằm trong diện nguy cơ cao bị sạt lở nhưng chưa được cấp đất, di dời chỗ ở. Cả  9 hộ dân nằm trong diện có nguy cơ sạt lở cao đều đã có đơn xin UBND xã cấp đất, hỗ trợ để di dời nhà ở, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Bà Phạm Thị Của, một trong 9 hộ dân lo lắng nói: "Cơn bão số 12 vừa qua, nhà tôi bị trôi một chiếc ghe, nhà bị tốc mái, thiệt hại hơn 50 triệu đồng. Năm nay, thời tiết bất thường, biển ngày càng lấn sâu vào đất liền. Những ngày biển động, chúng tôi sống trong cảnh lo sợ, gió bão không dám ở, phải xin ở nhờ nhà người khác chứ nguy hiểm quá".

Cần có phương án lâu dài

Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Tịnh Khê Trương Thanh Thảo cho biết, xã đã có sự chủ động trong công tác phòng chống sạt lở, nên năm 2014 đã bố trí cho 37 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đến khu TĐC. Hiện khu TĐC chỉ còn 8 lô. Năm nay, tình trạng sạt lở bờ biển ngày càng nghiêm trọng nên có thêm 9 hộ cần phải được di dời, vì thiếu đất nên xã đang cân nhắc lựa chọn để cấp đất cho các hộ dân, cố gắng trong đầu năm 2018 sẽ giải quyết xong.

Còn đối với hộ gia đình ông Lê Thanh Chuyền đã được cấp đất nhưng vẫn ở lại chỗ cũ thì địa phương cũng đang tích cực vận động ông di dời vào ở cùng con trai trong khu TĐC. Nếu ông có nhu cầu xây nhà mới hoặc vào ở cùng con trai thì địa phương sẽ hỗ trợ một ít kinh phí để ông sớm ổn định chỗ ở, còn việc cấp thêm một lô đất khác cho ông thì không thể được.

Năm vừa qua, chịu ảnh hưởng của thời tiết diễn biến cực đoan, nước biển xâm thực ngày càng nghiêm trọng đã khiến bờ biển thuộc địa phận xóm Khê Tân bị cuốn khoảng 700m, trong phạm vi nước biển xâm thực từ 200-300m. Ông Trương Thanh Thảo cho biết thêm, trước tình hình này xã tiếp tục đề nghị các cấp cùng với địa phương nghiên cứu, khảo sát đầu tư thêm khu tái định cư để di dời khoảng 100 hộ dân ở xóm Khê Tân, thôn Cổ Lũy. Về lâu dài, địa phương rất mong các cấp sớm đầu tư, xây dựng kè chống sạt lở, vì nếu cứ sạt lở đến đâu di dời đến đó thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân.


Bài, ảnh: H.THU- T.ÂN

 

.
.