Nga triển khai tên lửa "bất khả chiến bại" lên tàu hải quân

16:31, 06/11/2019 [GMT+7]
.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tên lửa hành trình siêu thanh Zircon chắc chắc sẽ được triển khai trên tàu hộ tống mới nhất của Hải quân Nga, dự kiến được đưa vào hoạt động trong tháng tới.
TIN LIÊN QUAN

Tên lửa siêu thanh Zircon, hay Tsirkon, được cho là vẫn đang trong quá trình phát triển, không thể bị đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng không hiện hành nào, theo hãng tin TASS.

Theo tờ Business Insider hôm 5-11, Tổng thống Putin đã thị sát con tàu lớp Gremyashchi trong chuyến thăm TP Kaliningrad, Tây Bắc nước Nga hôm 31-10. "Tàu này chắc chắn sẽ được trang bị tên lửa Tsirkon" - ông Putin nói với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoygu khi đó.
Tổng thống Putin đã thị sát con tàu lớp Gremyashchi. Ảnh: Tass
Tổng thống Putin đã thị sát con tàu lớp Gremyashchi. Ảnh: Tass
Tên lửa Zircon được cho là có thể bay với vận tốc gấp 9 lần âm thanh. Từ "siêu thanh" ở đây thường được hiểu là để chỉ một vật thể bay với vận tốc bằng ít nhất 5 lần vận tốc âm thanh.

Tính đến tháng 2, tên lửa này vẫn đang trong giai đoạn phát triển khi kênh truyền hình Nước Nga 1 đe dọa 5 địa điểm của Mỹ, bao gồm Bộ Quốc phòng, khi cho rằng tên lửa Zircon có thể bắn trúng các mục tiêu này trong chưa đầy 5 phút.
  Tàu lớp Gremyashchi trong chuyến thử nghiệm đầu năm nay. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Tàu lớp Gremyashchi trong chuyến thử nghiệm đầu năm nay. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ông Dmitry Stefanovich, chuyên gia của Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga và đồng sáng lập dự án Vatfor, nói với tờ Business Insider rằng tàu hộ tống không được xem là nền tảng ưu tiên của tên lửa Tsirkons nhưng Nga tin rằng lợi thế của chúng nằm ở ý tưởng hải quân cần cả tàu chiến mặt nước và tàu ngầm cho các nhiệm vụ khác nhau và chúng cần phải được trang bị tốt nhất.

Tổng thống Putin hồi tháng 2 tuyên bố việc phát triển tên lửa Zircon diễn ra đúng tiến độ. Ông Putin cho rằng việc sử dụng tên lửa này nhằm đe dọa nước Mỹ trong trường hợp Washington triển khai bất cứ tên lửa hạt nhân nào gần Nga khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Trong khi thông tin từ truyền thông Nga và lãnh đạo nước Nga chưa thể được kiểm chứng, ông Putin cho rằng tên lửa Zircon có thể phá hủy cả mục tiêu trên biển và trên đất liền. "Một số người có xu hướng thổi phồng năng lực của tên lửa Zircon, một số khác lại cố giảm nhẹ tầm quan trọng của nó khi các chuyên gia của Nga và Mỹ đều có những nhận định riêng" - ông Stefanovich nói với tờ Business Insider.

Về tầm bắn, ông Stefanovich nhận định tên lửa có khả năng chỉ đạt tầm bắn tối đa 1.000 km nếu không phải tránh né các hệ thống phòng thủ tên lửa, nếu không, tầm bắn khả thi vào khoảng từ 400 đến 800 km.
 
Theo Xuân Mai/NLĐO
 
.
.