9 người Mỹ trong một gia đình bị sát hại ở Mexico

08:20, 06/11/2019 [GMT+7]
.
9 công dân Mỹ từ một gia đình, gồm 6 trẻ em và 3 phụ nữ, đã bị sát hại trong một vụ tấn công nghi do các tay súng thuộc một băng đảng buôn lậu ma túy ở miền bắc Mexico thực hiện. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào người Mỹ ở Mexico trong nhiều năm.
TIN LIÊN QUAN

Cảnh sát đi tuần tra tại bang  Chihuahua, Mexico (Ảnh: NYT)
Cảnh sát đi tuần tra tại bang Chihuahua, Mexico (Ảnh: NYT)
Vụ tấn công xảy ra giữa ban ngày hôm 4/11 tại khu vực Bavispe nằm giữa tiểu bang Chihuahua và Sonora của Mexico, gần biên giới Mỹ. Tất cả các nạn nhân đến từ gia đình LeBaron, thuộc cộng đồng Mormon tại Mỹ, đến miền bắc Mexico định cư từ vài thập niên trước.

Một nhóm gồm 3 bà mẹ và 14 người con của họ đã khởi hành trên một đoàn gồm 3 xe ô tô từ Bavispe tại bang Sonora và đang tiến về bang Chihuahua thì bị tấn công. 9 người trong số họ đã thiệt mạng khi bị các tay súng nổ súng vào các phương tiện của họ.

Một đoạn video được tải lên mạng xã hội đã cho thấy khói bốc lên từ một phương tiện bị cháy dính đầy các vết đạn được cho là chở các nạn nhân nằm trên một con đường đất nơi vụ tấn công xảy ra.

Một người thân của các nạn nhân nói với hãng tin Reuters rằng đây là một vụ thảm sát và một số thành viên gia đình đã bị thiêu sống. Người này cho biết, 3 phụ nữ, 3 bé gái và 4 bé trai đã bị sát hại. Một số trẻ em chạy thoát khỏi vụ tấn công đã bị lạc nhiều giờ trong vùng nông thôn trước khi được tìm thấy.

Hiện chưa rõ thủ phạm của vụ tấn công, nhưng khu vực nơi xảy ra vụ việc vốn là nơi các băng nhóm buôn bán ma túy tại Mexico hoạt động mạnh.

Bang Sonora ở miền bắc Mexico cũng là nơi hai 2 nhóm đối lập - La Línea, vốn có liên hệ với băng đảng Juárez lớn hơn, và Los Chapos, thuộc băng đảng Sinaloa - tranh nhau địa bàn hoạt động.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án vụ tấn công. Ông miêu tả các nạn nhân là “nhóm tới từ một gia đình và những người bạn tuyệt vời không may bị vướng vào cuộc đối đầu giữa hai băng đảng ma túy khét tiếng bắn giết lẫn nhau”.

Ông Trump cũng hối thúc Mexico phát động chiến dịch truy quét các băng nhóm tội phạm ma túy và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Mexico trong nỗ lực này.
 
Theo An Bình/Dân Trí
 
.
.