Cập nhật lúc: 20:41, 03/09/2013 [GMT+7]
.

Dựng nhà tạm bám lớp ở Tây Trà


(Báo Quảng Ngãi)- Bước vào năm học mới 2013 - 2014, bên cạnh những khó khăn về nâng cao chất lượng học tập, ngành giáo dục Tây Trà còn phải trăn trở trước thực trạng phần lớn học sinh phải sống trong nhà tạm để theo đuổi việc học hành. Những nhà tạm đơn sơ nằm rải rác ở các sân trường là nơi trú tạm của học sinh khi trường học cách quá xa nhà ở.

TIN LIÊN QUAN


 Trong khuôn viên của Trường THCS Trà Thọ, 2 căn nhà tạm đơn sơ được lợp bằng vải bạt là nơi ở của gần 40 học sinh của trường. Sống chen chúc nhau trong nhà tạm, mùa nắng hơi nóng từ mái nhà phả xuống nóng bức, ngột ngạt. Nhưng khổ nhất là vào mùa mưa, lều tranh vách nứa không đủ sức che chắn gió núi, mưa rừng nên các em lại phải rủ nhau gói ghém đồ đạc vào phòng học trú tạm.

Giữa cái nắng oi bức của  buổi trưa tháng 8, các em học sinh nơi đây sau giờ tan học lại tất bật lo nấu ăn. Chưa kịp thay đồng phục, em Hồ Thị Diệu, học sinh lớp 8 của Trường THCS Trà Thọ đã nhóm lửa để thổi cơm. Khói bếp tỏa ra từ mớ củi chưa kịp khô khiến em nào cũng giàn giụa nước mắt: “Tụi em ở đây quen rồi. Nên học xong là mỗi đứa tự biết nhiệm vụ của mình. Đứa nấu cơm, đứa nhặt rau, đứa nấu canh”- Diệu chia sẻ.

Bữa cơm của các em chỉ có cơm độn mì và nồi canh rau rừng. Đối với các em, nước mắm đã là một thứ quá cao sang chứ nói gì đến cá, thịt. Ngay cả chén dĩa cũng không đủ để dùng, nên bữa cơm trưa cũng phải “chia ca”. Tốp này ăn xong lại đến tốp khác. Lớp 6, 7  thì được ăn trước, còn lớp 8, 9 thì ăn sau. Cuộc sống khó khăn, lại phải sống xa nhà từ nhỏ đã rèn luyện cho các em học sinh nơi đây tính tự lập và thương yêu, nhường nhịn nhau.

Chiều thứ 7, sau khi kết thúc một tuần học, các em học sinh sống trong nhà tạm lại khăn gói băng rừng về nhà thăm gia đình và lấy thêm lương thực cho tuần học mới. Đường về thôn Nước Biếc, thôn Tre… đã xa xôi lại lắm đoạn đèo dốc gập ghềnh. Mùa mưa, đường núi nhão nhoét, trơn trượt, còn nước suối thì dâng cao nhưng các em vẫn phải đều đặn về nhà cõng gạo mỗi tuần.

Để tạo điều kiện cho học sinh đến trường, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, huyện Tây Trà đã tổ chức xây dựng các điểm trường lẻ tại các thôn,  vùng sâu, vùng xa để học sinh được đi học gần nhà. Tuy nhiên, việc duy trì các điểm trường lẻ chỉ thực hiện đối với học sinh tiểu học. Khi học lên THCS, các em phải học ở các điểm trường chính. Vì khoảng cách từ nhà đến trường học khá xa nên việc học sinh phải dựng nhà tạm để tá túc không riêng gì ở Trường THCS Trà Thọ mà còn xuất hiện ở nhiều điểm trường khác của  huyện Tây Trà.

 Ông Phạm Sơn - Phó Trưởng phòng GD huyện Tây Trà cho biết: “Thời gian qua, huyện đã xây dựng và đưa vào sử dụng 4 nhà bán trú dân nuôi cho học sinh bậc THCS tại xã Trà Nham, Trà Xinh, Trà Thanh, Trà Khê. Các xã còn lại học sinh vẫn chưa có điều kiện được ở nhà bán trú”.

Dù đã nỗ lực trong xây dựng nhà bán trú cho học sinh ở một số điểm trường, tuy nhiên do nguồn kinh phí còn hạn chế nên số lượng phòng ốc tại các nhà bán trú vẫn không đủ để phục vụ học sinh. “Nhà bán trú của trường chỉ có 4 phòng. Mỗi phòng có diện tích chưa đầy 14m2 nên chỉ đủ chỗ ở cho tối đa 48 học sinh. Trong khi đó, số lượng học sinh có nhu cầu ở bán trú của nhà trường lên đến 110 em. Vì vậy, nhà trường đang vận động phụ huynh học sinh dựng nhà tạm cho học sinh ở xa có thể ở lại”, thầy  Phan Tấn Thanh- Hiệu trưởng Trường THCS Trà Nham cho hay.

Bên những căn nhà tạm, thầy và trò ở vùng cao Tây Trà vẫn đang mong ngóng từng ngày về những ngôi nhà bán trú tươm tất để học sinh có thể vơi đi những nhọc nhằn trên con đường đến trường học chữ.
                             

Bài, ảnh: Ý THU
 

.
.