Bộ GD-ĐT sẽ ép dùng nguồn mở

03:11, 15/11/2009
.

Dự kiến, từ đầu năm 2010, các cơ sở giáo dục đào tạo trên cả nước sẽ phải sử dụng phần mềm nguồn mở nhằm tiết kiệm chi phí và giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm.
 
 
 
Bộ GD-ĐT vừa đăng toàn văn Dự thảo thông tư quy định về sử dụng phần mềm tự do nguồn mở trong các cơ sở giáo dục đào tạo để xin ý kiến góp ý của cộng đồng. Thời hạn góp ý kiến cho dự thảo thông tư này kéo dài đến ngày 31/12/2009.
 
Theo dự thảo thông tư này, các cơ sở giáo dục (gồm các trường từ phổ thông đến đại học, và các cơ quan quản lý trong ngành giáo dục) sẽ phải sử dụng và được khuyến khích sử dụng các phần mềm nguồn mở nhằm tiết kiệm chi phí bản quyền, hạn chế và tiến tới xóa bỏ vi phạm bản quyền phần mềm, đảm bảo an ninh thông tin đồng thời tạo môi trường nghiên cứu sáng tạo cho học sinh và sinh viên.
 
Dự thảo thông tư đưa ra danh mục 4 phần mềm nguồn mở được sử dụng chính thức trong ngành giáo dục, đó là phần mềm văn phòng Open Office, bộ gõ tiếng Việt Unikey, trình duyệt web Firefox và phần mềm thư điện tử máy trạm Thunderbird.
 
Bên cạnh đó, dự thảo cũng đưa ra danh sách 18 loại phần mềm nguồn mở được khuyến khích sử dụng gồm hệ điều hành, phần mềm quản lý học tập, phần mềm quản lý thư viện, cổng thông tin điện tử, phần mềm tạo diễn đàn, phần mềm xử lý âm thanh, xử lý ảnh, máy chủ dữ liệu, phần mềm tạo văn bản PDF...
 
Theo ông Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT của Bộ GD-ĐT cho biết thông tư này dự kiến sẽ được ban hành vào cuối tháng 1/2010.
 
Ông Ngọc cho hay Bộ GD-ĐT đang xây dựng kho phần mềm tự do nguồn mở trực tuyến (tại hai trang web của Bộ là moet.gov.vn và edu.net.vn) để hỗ trợ các cơ sở giáo dục triển khai phần mềm nguồn mở. Đây là nơi cung cấp các phần mềm nguồn mở, các tài liệu hướng dẫn sử dụng cũng như kinh nghiệm triển khai ứng dụng phần mềm nguồn mở.
 
Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng có kế hoạch sẽ chỉnh sửa giáo trình đào tạo tin học và bổ sung chương trình đào tạo sử dụng phần mềm nguồn thay vì chỉ có mã nguồn đóng như hiện nay. Các giáo viên và sinh viên cũng được khuyến khích sử dụng phần mềm nguồn mở để biên soạn giáo trình và làm đề tài nghiên cứu khoa học. Các cơ sở giáo dục đào tạo phải có kế hoạch và lộ trình chuyển đổi sang sử dụng phần mềm nguồn mở.

(Theo ICTnews)

.