Philippines cắt đứt quan hệ với Tòa án Hình sự Quốc tế

08:03, 29/03/2023
.
Philippines đã cắt đứt liên lạc với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) sau bất đồng về một cuộc điều tra của ICC liên quan đến cuộc chiến chống ma túy tại nước này.
 
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tuyên bố cắt đứt liên lạc giữa chính phủ của ông với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa này bác đơn kháng cáo của Manila, yêu cầu dừng cuộc điều tra về trách nhiệm chính quyền người tiền nhiệm trong việc truy quét những kẻ buôn bán ma túy.
 
Tổng thống Marcos tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc, giao tiếp với ICC. Ảnh: DAILY INQUIRER
Tổng thống Marcos tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc, giao tiếp với ICC. Ảnh: DAILY INQUIRER
“Điều đó chấm dứt tất cả sự tham gia của chúng tôi với ICC. Tại thời điểm này, về cơ bản, chúng tôi cắt đứt mọi liên lạc với ICC", Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr nói hôm 28/3.
 
Tuần trước, toà ICC - có trụ sở tại Hague, Hà Lan, từ chối yêu cầu của Chính phủ Philippines về việc hủy bỏ cuộc điều tra về cáo buộc hành vi che đậy của cảnh sát trong cuộc chiến chống ma túy do cựu Tổng thống Rodrigo Duterte phát động.
 
Trước đó, tòa ICC đã mở lại cuộc điều tra vào tháng 1 sau khi đình chỉ vào năm 2021 theo yêu cầu của Manila. Thời điểm đó, Philippines tuyên bố nước này đang tiến hành cuộc điều tra trong nước.
 
“Chúng tôi không thể hợp tác với ICC khi xem xét đến quyền tài phán của họ và về những gì chúng tôi coi là can thiệp, tấn công vào chủ quyền của Philippines", Tổng thống Ferdinand Marcos Jr nói thêm.
 
Cựu Tổng thống Rodrigo Duterte đã rút Philippines khỏi ICC vào năm 2018. 
 
ICC được lập ra để điều tra và truy tố tội phạm trong trường hợp các quốc gia không thể hoặc không muốn tự mình thực hiện điều đó. ICC khẳng định, ngay cả khi một quốc gia rút khỏi ICC, toà án này vẫn có thể điều tra các tội phạm đã xảy ra trong thời gian quốc gia đó là thành viên.
 
Các quan chức Philippines lập luận rằng, cơ quan thực thi pháp luật của nước này có khả năng điều tra các cáo buộc về cuộc chiến chống ma túy của chính quyền Duterte.
 
Trong thời gian tại vị từ năm 2016 đến năm 2022, ông Duterte phát động cuộc chiến toàn diện chống lại những đối tượng nghiện, buôn bán ma túy. 7.700 người thiệt mạng từ chiến dịch truy quét của chính quyền Philippines.
 
Theo Kông Anh/VTC.vn
 

.