Mỹ và Mexico nhất trí nhiều biện pháp hỗ trợ người di cư

08:11, 12/06/2022 [GMT+7]
.
Mỹ sẽ hỗ trợ chương trình hợp tác lao động cũng như quy trình xin cấp thị thực của một số nước Trung Mỹ nhằm tăng cường tuyển dụng lao động hợp pháp và giám sát quyền của người lao động tại nước này.
 
Người di cư trong hành trình tới Mỹ tại khu vực Mapastepec, bang Chiapas, Mexico, ngày 1/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người di cư trong hành trình tới Mỹ tại khu vực Mapastepec, bang Chiapas, Mexico, ngày 1/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 9, Mỹ và Mexico, ngày 11/6, đã công bố một loạt biện pháp hỗ trợ nhằm đem lại việc làm tạm thời cho người di cư từ Trung Mỹ đến Mexico, cũng như cơ chế cải thiện điều kiện lao động và tăng cấp thị thực cho công dân và người di cư vị thành niên ở cả hai nước.
 
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mexico (SRE) cho biết, nước này cùng với chính phủ Guatemala sẽ triển khai một chương trình hợp tác lao động mới để đem lại việc làm cho 15.000-20.000 người di cư từ Guatemala sang Mexico mỗi năm, với định hướng mở rộng sang cả Honduras và El Salvador.
 
Đồng thời, chính phủ Mexico sẽ tăng cường cấp thị thực cho người lao động ở biên giới (TVTF), với mục tiêu tăng từ 10.000 lên 20.000 thị thực mỗi năm.
 
Theo SRE, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ hỗ trợ cả 2 chương trình, nhằm tăng cường tuyển dụng lao động hợp pháp, song song với quy trình xin thị thực từ Bắc Trung Mỹ và củng cố việc giám sát quyền của người lao động.
 
Bên cạnh đó, hai chính phủ cũng nhất trí thành lập nhóm làm việc về chương trình thí điểm tuyển dụng công dân Mexico vào làm việc trong các lĩnh vực công nghiệp thiết yếu của Mỹ.
 
SRE nhấn mạnh, đề án này sẽ thúc đẩy vai trò của chính phủ trong tuyển dụng lao động tiềm năng, tăng cường bảo vệ người lao động trước bên môi giới và giảm nguy cơ bị lạm dụng.
 
Hai bên cũng dự kiến ký kết Bản ghi nhớ về tăng cường các chương trình thị thực và bảo vệ quyền lao động của người Mexico làm việc tại Mỹ.
 
Ngoài ra, hai nước cũng nhất trí thành lập nhóm làm việc nhằm soạn thảo và triển khai các biện pháp bảo vệ quyền của trẻ em và thanh thiếu niên đi lại giữa hai quốc gia, theo tinh thần của Tuyên bố Los Angeles về bảo vệ người di cư.
 
Theo Nhandan.vn
 
.