Ông Trump vẫn thua ở Georgia sau 3 lần kiểm phiếu

08:12, 03/12/2020
.
Giới chức Georgia cho biết ông Joe Biden vẫn là ứng viên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại bang này sau khi các phiếu bầu được kiểm lần thứ 3.
[links()] 
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)
"Có vẻ như cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ giành chiến thắng ở Georgia, và ông ấy là tổng thống đắc cử của chúng tôi", Reuters dẫn lời Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger, một thành viên của đảng Cộng hòa, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 2/12.
 
Ông Brad cho biết không có thay đổi đáng kể nào trong đợt kiểm phiếu lại lần thứ hai tại Georgia theo yêu cầu từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump. Trong lần kiểm phiếu đầu tiên, ông Biden cũng được gọi tên là ứng viên chiến thắng.
 
Dự kiến trước trưa ngày 3/12, giới chức bầu cử Georgia mới thực sự hoàn tất việc kiểm phiếu lại.
 
Theo ông Brad, nhiều cuộc điều tra đã được tiến hành tại Georgia, nhưng không tìm thấy bằng chứng cho thấy bầu cử gian lận như cáo buộc của Tổng thống Trump.
 
Ông Brad, một người ủng hộ Tổng thống Trump, cũng cho biết kết quả điều tra tại Georgia cho đến nay vẫn đồng nhất với nhận định của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr rằng, Bộ này chưa phát hiện bằng chứng nào về gian lận bầu cử đủ để đảo ngược kết quả cuối cùng.
 
Ông Brad chỉ trích Tổng thống Trump vì đưa ra những cáo buộc không chính xác.
 
"Ngay cả khi giới chức (Georgia) yêu cầu Tổng thống Trump chấm dứt ngôn từ bạo lực sau những tuyên bố liên tiếp của ông ấy về việc giành chiến thắng tại những bang mà ông ấy rõ ràng đã thua, ông ấy vẫn chia sẻ trên Twitter về việc "vạch trần vụ gian lận bầu cử quy mô lớn ở Georgia"", ông Brad nói.
 
"Đây chính xác là kiểu ngôn từ trong một môi trường có tính đe dọa ngày càng cao đối với những nhân viên bầu cử, những người chỉ đơn giản là thực hiện công việc của họ", quan chức Georgia nói thêm.
 
Georgia là bang dao động đầu tiên xác nhận chiến thắng của ông Biden và là một trong những bang quan trọng quyết định cục diện cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Đây cũng là bang mà lần đầu tiên một ứng viên tổng thống đảng Dân chủ giành chiến thắng kể từ năm 1992. 
 
Kết quả kiểm phiếu ban đầu tại Georgia cho thấy chênh lệch sít sao giữa Tổng thống Trump và đối thủ Biden. Do chênh lệch sít sao, bang này quyết định kiểm lại bằng tay toàn bộ 5 triệu phiếu và kết quả kiểm lại không thay đổi nhiều, ông Biden vẫn dẫn trước hơn 12.000 phiếu.
 
Thống đốc Georgia đã "bật đèn xanh" cho đội ngũ của ông Trump để kiểm lại phiếu nếu muốn, do chênh lệch phiếu giữa 2 ứng viên dưới 0,5%. Theo luật bầu cử ở Georgia, nếu chênh lệch phiếu dưới 0,5%, một ứng viên tổng thống có thể đề nghị kiểm lại phiếu. 
 
Chứng nhận kết quả bỏ phiếu tại từng bang thường chỉ mang tính hình thức, thủ tục. Tuy nhiên, nó trở thành quy trình quan trọng và gây chú ý sau khi chiến dịch của ông Trump tìm cách trì hoãn hoặc ngăn các bang chủ chốt xác nhận kết quả với hy vọng đảo ngược chiến thắng của ông Biden. Tuy nhiên, cho đến nay các nỗ lực pháp lý chưa mang lại kết quả như mong muốn cho ông Trump.
 
Các bang sẽ có hạn chót đến ngày 8/12 để xác nhận kết quả bầu cử tại bang trước khi đại cử tri bỏ phiếu vào ngày 14/12 để chính thức chọn ra tổng thống mới. Dựa trên kết quả kiểm phiếu sơ bộ của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden sẽ đắc cử tổng thống Mỹ với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu.
 
Theo Thành Đạt/Dân Trí