Mỹ trừng phạt công ty CEIEC Trung Quốc vì đưa 'tường lửa' sang Venezuela

08:12, 01/12/2020
.
 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết công ty CEIEC của Trung Quốc đã hỗ trợ chính quyền ông Maduro ở Venezuela kể từ năm 2017. Người Mỹ sẽ không được làm ăn với CEIEC và tài sản của công ty này tại Mỹ sẽ bị đóng băng.
 
Ngày 30-11, chính quyền ông Trump đã áp trừng phạt lên Tổng công ty xuất nhập khẩu điện tử quốc gia Trung Quốc (CEIEC) vì cáo buộc công ty này hỗ trợ các hoạt động của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro, gồm việc hạn chế truy cập Internet và giám sát các nhân vật chính trị, theo trang The Hill. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro - Ảnh: The Hill
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro - Ảnh: The Hill
Mỹ nói rằng CEIEC sẽ đối diện với biện pháp trừng phạt tài chính sau khi cung cấp phần mềm và dịch vụ cho các thực thể, gồm nhà cung cấp viễn thông nhà nước của Venezuela vốn kiểm soát 70% dịch vụ Internet của nước này.
 
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã chỉ trích việc chính quyền ông Maduro dựa vào các công ty như CEIEC để thúc đẩy chương trình nghị sự của mình.
 
Thông cáo báo chí của Bộ Tài chính Mỹ nói rằng về cơ bản CEIEC đang cung cấp cho chính quyền ông Maduro một "phiên bản thương mại hóa của 'đại tường lửa' của Trung Quốc".
 
Thông cáo này giải thích “Đại tường lửa” (Great Firewall) hay “Vạn Lý Trường Thành trên mạng” của Trung Quốc đã ngăn người Trung Quốc truy cập các trang web ở nước ngoài.
 
Hãng tin Reuters cho biết Bộ Thông tin Venezuela vẫn chưa bình luận về thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cũng như cung cấp thông tin về chính sách của phía Venezuela liên quan việc chặn các nội dung trên mạng. CEIEC cũng chưa bình luận.
 
Trong một tuyên bố riêng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết CEIEC đã hỗ trợ chính quyền ông Maduro kể từ năm 2017.
 
"Các công ty công nghệ Trung Quốc, gồm CEIEC, dẫn đầu thế giới trong việc phát triển và xuất khẩu những công cụ để kiểm duyệt và giám sát hoạt động của công dân trên Internet" - ông Pompeo nói.
 
Lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ sẽ cấm người Mỹ làm ăn với CEIEC và bất kỳ tài sản nào của công ty này tại Mỹ đều sẽ bị đóng băng. Theo Hãng tin AFP, chính quyền ông Trump đang tăng cường trừng phạt chống lại các nước như Iran và Venezuela trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống 4 năm.
 
Theo BÌNH AN/Tuổi Trẻ Online
 
 
 

.