Ông Biden đề cử nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên

08:12, 01/12/2020
.
Ông Joe Biden đã đề cử cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ, từng bước hoàn thiện bộ máy nội các trước khi tiếp quản Nhà Trắng.
[links()] 
Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen (Ảnh: AFP)
Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen (Ảnh: AFP)
Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hôm 30/11 đã xác nhận với CNBC rằng, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen được đề cử làm Bộ trưởng Tài chính trong nhiệm kỳ của ông Joe Biden.
 
Nếu được Thượng viện thông qua, bà Yellen sẽ là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính Mỹ trong lịch sử 231 năm của cơ quan này. Bà Yellen cũng là "nữ tướng" đầu tiên trong lịch sử Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, có bề dày kinh nghiệm về hoạch định chính sách kinh tế.
 
Ngoài ra, ông Biden cũng đề cử bà Neera Tanden làm giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, đánh dấu thêm một gương mặt nữ trong nội các mới. Đội ngũ kinh tế của ông Biden sẽ giúp hỗ trợ người lao động và các doanh nghiệp Mỹ đối với tác động của dịch Covid-19.
 
Ngược lại với Tổng thống Trump, người chủ yếu bổ nhiệm các nhân sự da trắng vào các vị trí quan trọng, nội các của ông Biden có xuất thân đa dạng hơn, trong đó có nhóm truyền thông với toàn bộ thành viên là nữ giới.
 
Ông Biden công bố quyết định đề cử thêm nhân sự cấp cao bất chấp việc Tổng thống Donald Trump cho đến nay chưa công nhận kết quả bầu cử. Dựa vào kết quả kiểm phiếu phổ thông của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu.
 
Ông Trump từ chối nhận thua vì cho rằng có gian lận bầu cử. Chiến dịch của ông đã theo đuổi hàng loạt vụ kiện ở nhiều bang, trong đó khiếu nại các vấn đề như quan sát viên không được tiếp cận đủ gần nhân viên kiểm phiếu hay việc máy kiểm phiếu bỏ sót hàng nghìn phiếu. Nhiều tòa án địa phương, trong đó có tòa án ở Pennsylvania, đã bác bỏ các khiếu nại này. Tuy vậy, ông Trump dường như chưa có ý định từ bỏ cuộc chiến pháp lý.
 
Theo Thành Đạt/Dân Trí

.