Nga lần đầu đưa "rồng lửa" S-400 ra nước ngoài tập trận

08:10, 24/10/2019
.
Nga đã đưa các tổ hợp phòng không S-400 và Pantsir-S1 sang Serbia tập trận, đánh dấu lần đầu tiên Moscow đưa các hệ thống này ra nước ngoài tham gia diễn tập quân sự.
Tổ hợp phòng không S-400 (Ảnh: Sputnik)
Tổ hợp phòng không S-400 (Ảnh: Sputnik)
Theo RT, Nga đã đưa các tổ hợp tên lửa đất đối không S-400 Trimupf và Pantsir-S1 tới vùng Balkan trong lần đầu tiên Moscow các hệ thống này ra nước ngoài diễn tập.

S-400 cùng với một tổ hợp Pantsirs đã được triển khai ở căn cứ không quân Batajnica, cách 25 km so với thủ đô Belgrade của Serbia, theo thông báo ngày 24/10 của Bộ Quốc phòng Nga. Các hệ thống này sẽ tham gia cuộc tập trận chung “Slavic Shield 2019”.

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên Nga đưa các vũ khí phòng thủ uy lực S-400 và Pantsirs ra nước ngoài tập trận. Các quân nhân Serbia đã có dịp chứng kiến sức mạnh của các tổ hợp này tháng trước, trong khuôn khổ giai đoạn 1 của cuộc tập trận tổ chức ở phía nam Nga.

Nga và Serbia từ lâu đã có quan hệ hữu nghị dù xung quanh 2 nước là các quốc gia thành viên NATO. Belgrade hiện vẫn là đồng minh thân thiết nhất của Nga ở Balkan. Năm ngoái, Nga đã bàn giao cho Serbia máy bay, trực thăng, xe tăng, radars. Serbia cũng đang kỳ vọng sẽ sớm nhận được Pantsir-S1, trong khi một số chính trị gia nước này bày tỏ mong muốn mua S-400 của Moscow.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và xa của Nga, được thiết kế để đánh chặn các máy bay tấn công và trinh sát của đối phương, bao gồm cả các máy bay phát triển trên công nghệ tàng hình. Nó cũng được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo. Theo hãng sản xuất Almaz Antey, một hệ thống S-400 có thể tấn công 36 mục tiêu cùng lúc.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống S-400 có thể hạ các mục tiêu trên không trong phạm vi 400 km và các tên lửa đạn đạo trong phạm vi 60 km.

Pantsir-S1 là tổ hợp được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên không hoặc trên mặt đất, trong khi di chuyển có khả năng bám sát tới 20 mục tiêu và thực hiện phóng cùng lúc 2 tên lửa vào mục tiêu.
 
 
Theo  Đức Hoàng/Dân Trí
 

.