Ông Trudeau thắng nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai

15:32, 22/10/2019 [GMT+7]
.
Kết quả cuộc tổng tuyển cử ở Canada hôm 21-10 cho thấy Đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau sẽ trở lại nắm quyền với tư cách chính phủ thiểu số.

Theo CBC News và CTV News, chiến thắng kể trên đảm bảo cho ông Trudeau tiếp tục phục vụ thêm một nhiệm kỳ thủ tướng nữa.

Phát biểu trước đám đông ở TP Montreal, ông Trudeau tuyên bố: "Tối nay, người dân Canada đã từ chối sự chia rẽ và tiêu cực. Họ từ chối cắt giảm và thắt lưng buộc bụng. Họ bỏ phiếu ủng hộ một chương trình nghị sự tiến bộ và hành động mạnh mẽ về biến đổi khí hậu. Chúng tôi sẽ làm cho cuộc sống tốt hơn, sẽ tiếp tục ứng phó với biến đổi khí hậu, loại bỏ súng ra khỏi đường phố".
Ông Trudeau tiếp tục phục vụ thêm một nhiệm kỳ thủ tướng nữa. Ảnh: CNN
Ông Trudeau tiếp tục phục vụ thêm một nhiệm kỳ thủ tướng nữa. Ảnh: CNN
Đài CNN cho biết ông Trudeau – lãnh đạo Đảng Tự do – và lãnh đạo Đảng Bảo thủ Andrew Scheer là hai ứng cử viên hàng đầu trong cuộc tổng tuyển cử hôm 21-10. Chăm sóc sức khỏe, biến đổi khí hậu và chi phí sinh hoạt là những vấn đề hàng đầu mà cử tri quan tâm.

Dù nhận được sự ủng hộ của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tuần trước nhưng ông Trudeau, 47 tuổi, bước vào chiến dịch tranh cử với đầy rẫy khó khăn.

Tháng trước, tạp chí Time đăng tải bức ảnh ông Trudeau tô mặt màu nâu khi còn làm giáo viên năm 2001. Ông Trudeau cho biết lúc đó mình tham dự một buổi dạ tiệc cuối năm, đồng thời nói  khi đó ông đã không xem bức ảnh đó là phân biệt chủng tộc.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Canada vẫn gửi lời xin lỗi, thừa nhận mình đã trang điểm đậm khi còn học trung học để tham gia một chương trình tài năng.

Ông Trudeau tuyên thệ nhậm chức thủ tướng vào tháng 11-2015. Ông được biết đến là con trai của cựu Thủ tướng Pierre Trudeau và là người đầu tiên là con của một vị thủ tướng Canada được bầu vào chức vụ này.

Còn ứng cử viên Scheer từng tiết lộ ông là một công dân Mỹ, mang hai quốc tịch Canada và Mỹ. Ông này cũng chia sẻ mình đang trong quá trình từ bỏ quốc tịch Mỹ. Tại Canada, người mang quốc tịch kép không đủ điều kiện hợp pháp để ra tranh cử chức thủ tướng.
 
Theo Phạm Nghĩa/NLĐO
 
.