Video: Phục dựng thành công hai bộ xương cá Ông 300 tuổi ở Lý Sơn

22:10, 11/01/2022 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Sau hơn 2 tháng thực hiện, công tác phục dựng hai bộ xương cá voi hay còn gọi là cá Ông, có niên đại từ 250 - 300 năm tại Di tích Lăng Tân, thuộc thôn Đông An Vĩnh (huyện Lý Sơn) đã cơ bản hoàn thành. Đây là sản phẩm du lịch mới tại địa phương.
 
 
Xem video>>
.
 
Để phục dựng hai bộ xương cá Ông, các kỹ thuật viên đã bám đảo hơn 2 tháng để thi công khung đỡ, xử lý xương mục, sơn phủ bóng phần xương.
 
Trải qua hàng trăm năm, cùng với công tác bảo quản chưa được đảm bảo khiến hai bộ xương cá Ông bị hư hỏng khoảng 40%. Đơn vị thi công đã sử dụng phương pháp nhựa hóa một số xương bị mục và tôn tạo lại phần đầu cá Ông bằng nhựa composite.
 
Chuyên gia chế tác mẫu vật Đặng Trung Hiếu, Công ty TNHH Cá Mặt Trời TP.Hồ Chí Minh cho biết, khi đơn vị ra khảo sát thì hai bộ xương cá Ông đã hư hỏng trầm trọng. Do độ ẩm và thời tiết ở địa phương cao, nên phải dùng đến phương pháp nhựa hóa phần xương bị mục và lắp ghép những phần xương mục đó lại với nhau bằng inox bên trong. Cuối cùng, chúng tôi trám trét lại cho đẹp.
 
..
Các kỹ thuật viên thực hiện phục dựng 2 bộ xương cá Ông.
 
Hai bộ xương cá Ông được phục dựng mô phỏng thế cá đang đẩy mình, uốn lượn để bơi, có chiều dài 18m và 22m, cao gần 4m. Mỗi bộ xương có 50 đốt xương sống, đường kính đốt sống trên 40cm; 28 xương sườn, mỗi xương sườn có chiều dài gần 10m; xương đầu dài 4m và xương ngà dài 4,7m.
 
Lý Sơn có 7 lăng thờ cá Ông, mỗi nơi có hàng chục bộ xương, còn gọi là ngọc cốt, có niên đại từ vài chục năm đến hơn 300 năm tuổi. Hai bộ xương cá Ông ở Di tích Lăng Tân được phục dựng đầu tiên ở Quảng Ngãi, đáp ứng được nguyện vọng người dân. “Ai cũng phấn khởi khi bộ xương cá Ông được phục dựng. Mong rằng bộ xương sẽ được bảo vệ trường tồn theo thời gian”, ông Nguyễn Thành Châu, ở thôn Đông An Vĩnh (huyện Lý Sơn) chia sẻ.  
 
Phần thân của bộ xương.
Hai bộ xương cá Ông được phục dựng có niên đại từ 250 - 300 năm tuổi.
 
Hai bộ xương cá Ông được phục dựng có niên đại từ 250 - 300 năm tuổi. Đây là hai bộ xương cá Ông lớn nhất Việt Nam và được phong tước Đồng Đình Đại Vương và Đức Ngư nhị vị tôn thần. Việc phục dựng lại sẽ góp phần vào công tác bảo tồn, gìn giữ văn hóa tín ngưỡng của cư dân miền biển Lý Sơn.
 
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Lê Văn Ninh, ngư dân quan niệm cá Ông như vị thần, thường xuyên giúp đỡ họ khi khó khăn trên biển. Chính vì thế, việc khôi phục hai bộ xương có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào công tác bảo tồn, gìn giữ văn hóa tín ngưỡng của cư dân miền biển Lý Sơn; phục vụ tốt nhu cầu của du khách trong thời gian đến.
 
Chiều dài.
Hai bộ xương cá Ông có chiều dài 18m và 22m, cao gần 4m.
 
Dự án Khôi phục bộ xương cá Ông Lăng Tân, bao gồm việc phục dựng hai bộ xương cá Ông, kết hợp với xây dựng nhà trưng bày, có tổng mức đầu tư trên 14 tỷ đồng. Nhà trưng bày bộ xương cá Ông sẽ là nơi gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa tâm linh để phục vụ nghiên cứu, phát triển du lịch.
 
Thực hiện: HỮU DANH - ĐÌNH NHỰT - G.N
 
.