Cập nhật lúc: 22:49, 29/01/2014 [GMT+7]
.

Tết với học trò miền núi


(Báo Quảng Ngãi)- Tiết trời những ngày cuối năm se lạnh. Đường về các xã vùng cao không mấy dễ đi khi mà hậu quả những trận mưa lũ chưa thể khắc phục hết được. Để bù đắp những thiệt thòi đó, những ngày qua nhiều tổ chức, đoàn thể đã leo dốc, lội suối mang Tết đến sớm với học trò miền sơn cước.

Mang Tết lên non

Giữa tháng 12 âm lịch, những học trò vùng cao xã Sơn Tinh (Sơn Tây) đã được đón Tết sớm với những suất quà Tết được thầy và trò Trường ĐH Đông Á, thành phố Đà Nẵng quyên góp mang vào tặng. Hơn 200 phần quà Tết gồm áo ấm, bút, vở, đồ dùng sinh hoạt… là những gì mà đoàn muốn chia sẻ và động viên những em có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn được đón một cái Tết ấm áp và vui vẻ.

 

Đoàn viên thanh niên Trường ĐH Đông Á, trao quà Tết cho học sinh Trường tiểu học và THCS Sơn Tinh.
Đoàn viên thanh niên Trường ĐH Đông Á, trao quà Tết cho học sinh Trường tiểu học và THCS Sơn Tinh.


Cùng niềm vui đó còn có hơn 200 học trò nghèo của Trường Tiểu học và THCS Sơn Long (Sơn Tây). Ngoài những phần quà gồm: bánh kẹo, mền, quần áo ấm, mì tôm… do các anh chị sinh viên Trường ĐH Phạm Văn Đồng trao tặng trong chương trình tình nguyện “Xuân yêu thương 2014”, các em còn được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ trong đêm đốt lửa trại, đã thực sự mang hơi ấm của mùa xuân mới Giáp Ngọ về sớm hơn.

Mới đây, báo Tuổi Trẻ cũng đã về Trường Tiểu học và THCS Ba Trang (Ba Tơ) và Trường Tiểu học Đức Hiệp (Mộ Đức) trao quà Tết cho học trò nghèo trong chương trình “Áo tết tặng bạn”. Hơn 600 phần quà gồm bánh, kẹo và tiền mặt, trong đó 560 suất dành học sinh (400.000 đồng/suất) và 60 suất cho thầy cô giáo (500.000 đồng/suất) với tổng giá trị 254 triệu đồng. Sự quan tâm kịp thời đó đã thắp sáng niềm tin cho học sinh vùng cao trên bước đường đi tìm tri thức để nuôi sống bản thân và phục vụ quê hương.

Tết mới đã về

Những suất quà đã thực sự mang hơi thở của mùa xuân mới về với học trò nghèo miền sơn cước trong tỉnh, giúp các em đón một mùa xuân mới vui tươi và ý nghĩa hơn. Ôm thùng quà Tết vừa được trao tặng, em Đinh Văn Ngọc, Trường THCS Sơn Long vui mừng cho biết, số bánh kẹo sẽ mang về cho ba mẹ dọn Tết đón khách, tiền “lì xì” Tết em sẽ đưa cho mẹ mua cho em đôi dép mới để đi. Chưa bao giờ nhà em có nhiều bánh Tết thế này. Em vui lắm. - Ngọc tâm sự. Còn em Đinh Thị Phê, Trường THCS Sơn Tinh, bảo rất vui và hạnh phúc khi nhận được phần quà Tết. “Các cô chú tặng em nhiều thứ lắm, nhưng em vui nhất là Tết này em có quần áo đẹp để mặc đi chơi Tết. Qua Tết em còn có bút, vở để đi học nữa”, Phê nói.

Chung niềm vui và hạnh phúc khi các con được nhận những suất quà Tết đầy ý nghĩa là những phụ huynh nghèo. Đưa con đến nhận quà Tết, nhiều phụ huynh cứ thấp thỏm mong ngóng bên ngoài sân trường. Trên khuôn mặt những người dân nghèo lam lũ hiện lên niềm vui. “200 nghìn người ta cho con, tôi để gần Tết sẽ đi mua thịt, cá, nước mắm để cả nhà ăn Tết, lâu lắm rồi gia đình mới có một cái Tết ấm áp thế này”, anh Đinh Văn Trê, xã Sơn Long nói.

Anh Huỳnh Đức, Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Đông Á, cho biết, qua các phương tiện truyền thông, Đoàn trường biết được ở Quảng Ngãi, nhiều học trò vùng cao còn rất khó khăn nên đã vận động ĐVTN trong trường và cán bộ giáo viên quyên góp để mang những suất quà xuân cho học sinh. “Mong rằng những suất quà Tết sẽ có ý nghĩa động viên tinh thần, làm ấm lòng các thầy cô giáo và các em học sinh vùng miền núi khó khăn đón một mùa xuân mới ấm lòng hơn”, anh Đức chia sẻ.

Ông Lê Hoài Thạnh, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Sơn Tây cho rằng, những đoàn công tác từ thiện về trao quà cho học sinh và giáo viên ăn Tết trong mùa xuân Giáp Ngọ này vô cùng ý nghĩa. Những phần quà tuy nhỏ ấy vô cùng có ý nghĩa  với học trò và người dân nơi đây. “Tấm lòng thành của các đoàn đã về với học trò nghèo miền sơn cước, giúp các em đón mùa xuân mới ấm áp, nhiều niềm vui hơn. Tết đã thực sự về với học trò vùng cao”, ông Thạnh nói.

Bài, ảnh: LÊ ĐỨC
 

.