Không nên dãn lộ trình tăng lương tối thiểu

Thứ Sáu, 09:49, 03/05/2013 [GMT+7]
.

Theo ông Đặng Quang Điều, Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam), dãn lộ trình tăng lương tối thiểu là xem nhẹ những khó khăn của người lao động.


Trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” trên VTV mới đây, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết Chính phủ đã giao cho Bộ LĐ-TB-XH xây dựng lộ trình tăng lương tối thiểu (LTT) để làm sao đến năm 2015, mức LTT phải bảo đảm mức sống tối thiểu. Tuy nhiên, theo bộ trưởng, phương án này khó thực hiện được trong điều kiện kinh tế đang khó khăn, đặc biệt là các doanh nghiệp hiện cũng đang chật vật trong việc chi trả theo mức LTT như hiện nay.
 

Bộ LĐ-TB-XH nhận định nếu điều chỉnh theo đúng lộ trình của đề án cải cách tiền lương là đến năm 2015, mức LTT phải  bảo đảm mức sống tối thiểu trong bối cảnh hiện nay thì doanh nghiệp (DN) sẽ khó trụ được, có thể sẽ phải phá sản hàng loạt.

Trước tình hình kinh tế khó khăn, Bộ LĐ-TB-XH đã xây dựng 2 phương án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về lộ trình tăng LTT. Phương án một là LTT sẽ đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu vào năm 2017 với mức tăng bình quân khoảng 16,5%-20%/năm; phương án hai là bảo đảm đáp ứng nhu cầu tối thiểu năm 2016 với mức tăng bình quân chung khoảng 18%-23%/năm.

Theo ông Đặng Quang Điều, Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam), việc cho rằng DN khó khăn để dãn lộ trình tăng LTT là không hợp lý. Ông Điều nhấn mạnh: “Khó khăn thì các cơ quan chức năng có liên quan cần vào cuộc để tháo gỡ và giải quyết chứ không thể cứ đề nghị dãn lộ trình tăng lương. Nếu nay mai vẫn tiếp tục khó khăn và lại tiếp tục đề nghị dãn nữa thì không biết đến bao giờ LTT mới đuổi kịp mức sống tối thiểu”.

Ông Điều kiến nghị: “Lộ trình tăng LTT càng rút ngắn càng tốt. Đến năm 2015, LTT phải đuổi kịp mức sống tối thiểu để đáp ứng được yêu cầu đời sống tối thiểu của NLĐ, có như vậy NLĐ mới có thể toàn tâm toàn ý cho công việc được” - ông Điều nhấn mạnh.


Ông Điều cũng cho rằng có rất nhiều giải pháp để  bảo đảm việc tăng LTT nhưng chưa được các cơ quan chức năng thực hiện quyết liệt. “Hạn chế thất thoát, lãng phí ngân sách, tài sản của Nhà nước; triệt để chống thất thu thuế; sắp xếp, tinh giản bộ máy biên chế Nhà nước là sẽ có nguồn để tăng lương” - ông Điều khẳng định.


Mới bảo đảm 50%-70% mức sống tối thiểu


Ông Lê Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Lao động - Tiền lương, Bộ LĐ-TB-XH, cho biết với mức LTT hiện nay, NLĐ trong khu vực hành chính sự nghiệp mới chỉ bảo đảm được 50% mức sống tối thiểu.

Còn theo ông Đặng Quang Điều, để bảo đảm có đủ sức khỏe để làm việc, NLĐ cần phải dung nạp 2.300 kcal/ngày. Hiện nay, mức LTT khu vực sản xuất kinh doanh cũng mới chỉ đáp ứng được 65% - 70% mức sống tối thiểu của NLĐ.

 


Theo VĂN DUẨN/Người lao động

.