Tạo vị thế cho hàng Việt tại thị trường nông thôn

07:57, 31/07/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu tiêu dùng của người dân ở vùng nông thôn, miền núi, hải đảo ngày càng tăng. Nắm bắt nhu cầu này, các doanh nghiệp (DN) cùng với các cơ quan quản lý nhà nước đẩy mạnh đưa hàng Việt về nông thôn, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Xây dựng niềm tin cho người tiêu dùng
 
Sau gần 11 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đến nay hàng Việt đã khẳng định vị thế trên thị trường, nhất là địa bàn nông thôn. Chủ cửa hàng tạp hóa Loan Thức, ở thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành) cho hay: "Cửa hàng của gia đình tôi kinh doanh 100% sản phẩm là hàng Việt. Hàng Việt ở thị trường nông thôn được người dân ưa chuộng vì giá cả hợp với túi tiền của người tiêu dùng, chất lượng đảm bảo".  
Nhiều đặc sản của người dân miền núi Quảng Ngãi được người tiêu dùng ưa chuộng.
Nhiều đặc sản của người dân miền núi Quảng Ngãi được người tiêu dùng ưa chuộng.
Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Trần Xuân Thương nhận định, hàng Việt ngày càng đa dạng, giá hợp lý, chất lượng ngày càng được nâng cao, chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Nhiều mặt hàng nông sản trên địa bàn tỉnh được phân phối ở nhiều nơi trong nước thông qua các kênh phân phối uy tín, góp phần nâng cao giá trị của nông sản, tạo thu nhập khá cho nông dân. 
 
"Để Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngày càng lan tỏa, giúp người tiêu dùng ở nông thôn tin dùng hàng Việt, Cục Quản lý thị trường tỉnh thường xuyên phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh", ông Thương nói. 
 
Đưa hàng Việt về miền núi, hải đảo
 
Theo kế hoạch, vào tháng 8.2020, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh sẽ tổ chức phiên chợ hàng Việt tại các huyện Sơn Hà và Lý Sơn. Giám đốc Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại tỉnh Trịnh Lam cho biết: Dự kiến sẽ có từ 10 - 20 DN trong và ngoài tỉnh tham gia bán hàng. Các mặt hàng trưng bày chủ yếu là hàng tiểu thủ công nghiệp, hàng thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm đặc trưng của địa phương... 
 
Theo đó, Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí đối với các phiên chợ hàng Việt về miền núi và hải đảo. Về phía DN sẽ đưa hàng hóa chất lượng đến phiên chợ, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, bán bằng hoặc thấp hơn giá thị trường tại thời điểm tham gia phiên chợ. Đây là cơ hội cho các DN sản xuất tiếp cận với thị trường về miền núi, hải đảo, hiểu được thị hiếu tiêu dùng của người dân ở các địa phương này.
 
Giám đốc Siêu thị Co.op Mart Quảng Ngãi Lê Hồng Ca cho biết: Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với hàng Việt chất lượng. Khi người dân tin dùng hàng Việt, sẽ góp phần đưa hàng Việt vươn xa hơn. Doanh nghiệp không đặt ra mục tiêu lợi nhuận khi tham gia chương trình này. 
 
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Bá Minh nhấn mạnh: Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa trong thời gian qua được các DN trong tỉnh quan tâm, trở thành một trong các nội dung trọng tâm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Các đợt bán hàng đã thu hút đông đảo người dân địa phương đến tham quan, mua sắm, tạo niềm tin cho người tiêu dùng đối với sản phẩm nội địa. Hiện đã xây dựng 9 điểm bán hàng Việt cố định tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Các điểm bán hàng Việt trên địa bàn tỉnh đã tăng lên cả về số lượng cũng như chất lượng, cho thấy sự chủ động, tích cực, sáng tạo của các DN khi tham gia.
 
Bài, ảnh: NGỌC VIÊN
 
 
 
.
.