Cập nhật lúc: 09:04, 09/08/2016 [GMT+7]
.

Sa lưới sau 34 năm gây án


(Báo Quảng Ngãi)- Sau khi dùng thuốc nổ giết chết mẹ vợ và làm vợ trọng thương, đối tượng bỏ trốn vào miền Nam thay tên đổi họ suốt 34 năm và tiếp tục gây án đâm thủng ruột người tình. Sau một thời gian dài truy lùng, vừa qua Công an tỉnh đã bắt được đối tượng  tội phạm đặc biệt nguy hiểm tại tỉnh Kiên Giang và di lý về Quảng Ngãi.
 
Chúng tôi tìm về thôn Thạch By, xã Phổ Thạnh (Đức Phổ), hỏi chuyện 34 năm về trước bà Lê Thị Bàu, ở thôn Thạch By bị con rể ném thuốc nổ tử vong. Người lớn tuổi ở đây đều nhớ như in vụ án kinh hoàng trên. Không mấy khó khăn chúng tôi tìm đến khu vườn của bà Lê Thị Bàu. Ông Trần Văn N (69 tuổi) ở thôn Thạch By,  rùng mình kể lại vụ việc 34 năm trước. Năm 1982, Nguyễn Thành Cư (SN 1960, ở thôn La Vân, xã Phổ Thạnh) lấy bà Lê Thị Lệ làm vợ.

Trong thời gian sinh sống, Cư thể hiện tính tình hung hăng, thường đánh vợ và mẹ ruột. Cư cũng bị chính quyền địa phương bắt giam nhiều lần về hành vi tổ chức vượt biển trái phép. “Thương con gái ruột, bà Lê Thị Bàu đã không cho con gái sống chung với Cư. Người con ruột trở về nhà bà Bàu sống.

Nguyễn Thành Cư điên tiết tìm cách trả thù. Lúc 0 giờ ngày 7.11.1982, Cư bí mật ném thuốc nổ vào nhà mẹ vợ làm bà Lê Thị Bàu chết,  vợ Lê Thị Lệ bị thương nặng. Sau khi gây án, Nguyễn Thành Cư bỏ trốn và biệt tích từ đó đến nay.

 

Ngôi nhà nơi 34 năm trước Nguyễn Văn Cư ném thuốc nổ làm chết mẹ vợ và bị thương người vợ.
Ngôi nhà nơi 34 năm trước Nguyễn Văn Cư ném thuốc nổ làm chết mẹ vợ và bị thương người vợ.


Công an tỉnh Nghĩa Bình lúc đó đã ra lệnh truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Thành Cư. Xét thấy Nguyễn Thành Cư là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, hàng chục năm qua, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã không ngừng truy bắt đối tượng này. Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh thành lập chuyên án truy xét bắt đối tượng Nguyễn Thành Cư.

Kết quả từ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm phát hiện trong tháng 7.2014, bà Nguyễn Thị Trinh, ở xã Phổ Thạnh (là chị ruột Nguyễn Thành Cư) có nhận một bé gái khoảng 5 tuổi làm con nuôi. Các trinh sát bí mật điều tra, xác minh và xác định bé gái trên là con của Nguyễn Thành Cư, hiện đang sống ở miền Tây.

Tổ công tác vào các tỉnh miền Tây xác minh, điều tra mối quan hệ liên quan đến Cư. Sau nhiều tháng lần theo dấu vết, tổ công tác đã bắt Nguyễn Thành Cư khi đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang với cái tên Nguyễn Văn Minh.

Qua đấu tranh, Nguyễn Thành Cư khai nhận. Sau khi ném thuốc nổ làm chết mẹ vợ và bị thương vợ, Cư bỏ trốn vào các tỉnh miền Nam sinh sống. Sống nay đây mai đó, luôn trong tình trạng nơm nớp lo sợ bị bắt. Cách duy nhất là làm sao có được giấy chứng minh nhân dân với tên khác để không ai phát hiện. Vì thế Cư tìm mọi cách để tìm giấy chứng minh nhân dân mới cho mình.

Khi đến huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, Cư đã chủ động làm quen bà Dung và được bà nhận làm mẹ nuôi. Thời điểm này đứa con trai duy nhất của bà Dung phải đi nghĩa vụ quân sự tại Campuchia. Cư nhanh chóng đặt vấn đề xin đi thay thế cho con trai bà Dung. Từ đây, Cư có tên Nguyễn Văn Minh. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về huyện Hòn Đất, Cư hợp thức hóa tên Nguyễn Văn Minh trên giấy tờ CMND, đăng ký hộ khẩu thường trú tại xã Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

Trong thời gian trốn truy nã, Nguyễn Thành Cư có tổng cộng 4 vợ, 4 người con. Một lần vì chuyện ghen tuông, Cư dùng dao đâm trọng thương người vợ và một người đàn ông khác. Sau vụ việc này, Cư bị lĩnh án 7 năm tù giam và thi hành án tại Trại giam Định Thành (Bộ Công an) đóng tại tỉnh An Giang.

Sau khi thi hành xong án phạt tù, trở về Kiên Giang, Nguyễn Thành Cư lấy vợ là Trương Thị Tuyết Pha, sinh 2 người con. Một người con ở chung với vợ chồng Nguyễn Thành Cư, đứa còn lại gửi về người chị ruột Nguyễn Thị Trinh, ở Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ.

Theo Thượng tá Nguyễn Minh Hiệp - Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh cho biết: “Xác định đây là đối tượng tội phạm đặc biệt nguy hiểm, vì thế chúng tôi luôn cẩn trọng và quyết tâm cao độ bắt cho bằng được đối tượng. Việc truy bắt đối tượng gặp rất nhiều khó khăn.

Ngoài cái khó địa bàn miền Tây sông nước, các trinh sát phải mất nhiều tháng trời lăn lộn, lần theo dấu vết của Cư. Chúng tôi xác minh, tra cứu hồ sơ các tỉnh nhưng không tìm ra cái tên Cư, bởi đối tượng đã mang  tên giấy tờ khác là Nguyễn Văn Minh. Tuy nhiên bằng quyết tâm, nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát truy nã đã tìm ra đối tượng”.
                  

Bài, ảnh: Thành Sự
 

.