Cập nhật lúc: 17:51, 09/02/2014 [GMT+7]
.

Nở rộ nạn bói toán, ăn xin, cờ bạc


(Báo Quảng Ngãi)- Những ngày đầu năm mới, tại các chùa chiền nạn bói toán, xin xăm coi số mệnh mọc lên như nấm. Bên cạnh đó,  không ít người ăn xin cũng “đổ bộ” đến chùa Ông, chùa Thiên Ấn “làm ăn” gây mất an ninh trật tự.

Sau ba ngày Tết, người dân khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các chùa lớn để cầu an mong cho một năm mới đủ đầy, an lành. Thế nhưng, hình ảnh khiến du khách thấy khó chịu đó là tình trạng nhiều “thầy bói” đeo bám để coi quẻ, bói toán. Tại cổng chùa Ông, xã Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa), ngay từ sáng sớm ngày mùng 6 tháng Giêng là cảnh người dân chen lấn vào bên trong, quanh cổng chùa là “đội quân” bán nhang, quẻ xăm luôn mời chào, chèo kéo du khách khiến cho khung cảnh nơi đây trở nên ồn ào. Nhiều du khách tỏ ra khó chịu và phản ứng lại và lực lượng bảo vệ trị an chùa có đến nhắc nhở một số đối tượng chèo kéo du khách, nhưng chỉ lát sau đâu lại vào đó.

 

Một thầy bói đang giải mã quẻ xăm cho khách
Một thầy bói đang giải mã quẻ xăm cho khách


Ngay từ đầu ngõ vào chùa Ông, các dịch vụ “chặt chém” đã mọc lên như “nấm sau mưa”, người dân tận dụng cơ hội đầu năm lập các bãi giữ xe, bán nhang, mở quán nước... giá cả cũng vì thế mà tăng chóng mặt. Mỗi xe máy phải mất 5.000 đồng/chiếc, ô tô thì gấp 4-5 lần, các quán nước cũng tha hồ tăng giá. Chị Nguyễn Thị Thanh ở xã Đức Phong (Mộ Đức) viếng chùa bức xúc: “Nhà tôi đi hai xe máy mất 10.000 đồng. Đã vậy cả nhà uống 4 lon nước mất thêm 80.000 đồng nữa”.

Ngay hai bên cổng chùa, người ăn xin trải thành một hàng dài hơn chục người, đeo bám, nài nỉ thiện nam tín nữ đến xin xăm đầu năm, chỉ cần ai dừng lại cho một người lập tức một đám đông chạy đến xin theo tạo ra cảnh hỗn loạn. Nhiều du khách e dè vì đầu năm đi chùa nhưng không có cảm giác thanh tịnh, thay vào đó là sự bất an, phiền toái.

Ngay bên ngoài cổng chùa rất nhiều thầy cúng dựng lều tạm để giải mã các quẻ xăm mà du khách vừa “xin” được trong chùa. Quan sát chúng tôi thấy được có đến 16 thầy cúng làm dịch vụ giải mã. Hầu hết các “thầy” sau khi xem quẻ xăm là giở sách ra xem và đọc vanh vách rồi lấy tiền của khách, với giá từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng/lượt.

 Qua khỏi cổng chùa, các lều “dịch vụ giải mã xăm” càng nhiều. Vào hẳn bên trong là cảnh chen lấn quỳ lạy và lắc xăm. Dù Ban quản lý chùa đã cố gắng để hơn 10 ống xăm nhưng vẫn không phục vụ được số người đến xin xăm quá đông. Khách chỉ việc đưa tiền, giá cũng tùy vào khả năng mặc cả của du khách, rồi đem con số vừa lấy được nhờ thầy “giải mã”. Tính riêng trước cửa chánh điện chùa Ông, một khuôn viên chừng 10m2 có đến 8 người bán “sớ giải mã”.

Đưa cả gia đình vào viếng chùa và cầu an, anh Phan Công Thành, (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) chia sẻ: “Đầu năm mình dẫn cả nhà vào xin một quẻ xem năm mới như thế nào. Nghe nói chùa Ông linh thiêng nên mình đến xin một quẻ. Ban đầu cứ nghĩ nơi đây trị an lắm nào ngờ cảnh người đi chùa chen chúc lộn xộn, cảnh người bán nhang, bán quẻ xăm chèo kéo thấy rất phức tạp. Chắc năm sau gia đình tôi chọn chùa khác mà đi thôi. Chưa vào bên trong chùa mà đã bị “vướng” tới mấy lần lôi kéo mua hương, mua quẻ xăm rồi”, anh Thành bức xúc.

Không chỉ riêng chùa Ông mà chùa Thiên Ấn cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi mà nạn bói toán, cờ bạc và ăn xin bao vây từ đầu đường dẫn vào chùa cho đến bên trong chùa. Nhiều người dân và du khách thập phương tỏ ra rất khó chịu bởi mới đầu năm đã bị "hành” đủ trò.

Ngay trước cổng chùa Thiên Ấn là hình ảnh không đẹp khi mà những tốp người “bệnh” nằm la liệt bên vệ đường xin ăn. Cách đó không xa là những con bạc đang tổ chức chơi bầu cua, quay số trúng thưởng…

Ông Từ Quang Tuấn, Trưởng Ban quản lý di tích lịch sử chùa Ông bức xúc: “Đây là ngôi chùa linh thiêng, bản nội quy có nhưng chẳng ai quan tâm. Ngoài cổng thì bãi xe, bán nhang, trong sân chùa thì bán bản photocopy giải xăm, chèo kéo người viếng chùa. Ban quản lý chùa đã nhiều lần nhắc nhở nhưng không thể lay chuyển được. Riêng việc ăn xin trước chùa, đã diễn ra từ lâu, tôi cũng đã báo cáo lên chính quyền nhưng chẳng thấy giải quyết”.

Cũng theo ông Tuấn, những người tự xưng là thầy giải xăm trước chùa chỉ là lừa đảo. Những người thật  sự biết giải xăm rất am tường chữ nghĩa và không bao giờ ra ngoài cổng chèo kéo khách.
Đến bao giờ tệ nạn này được xóa bỏ?.


Bài, ảnh: PV

 

.