Ông "dân vận" ở Nghĩa Sơn

21:24, 17/03/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Cách xa trung tâm huyện, địa hình lại trắc trở, dân cư nằm rải rác, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng những năm qua, đồng bào Hrê ở xã Nghĩa Sơn (Tư Nghĩa) luôn có ý thức chăm sóc, bảo vệ rừng, giữ vững an ninh trật tự tại địa phương. Có được điều đó, một phần nhờ vào những đóng góp trong công tác vận động, tuyên truyền của ông Phạm Văn Thắng (1956), ở thôn 2, xã Nghĩa Sơn.

TIN LIÊN QUAN

Xã Nghĩa Sơn có diện tích 3.780ha, trong đó diện tích rừng khoảng 2.200ha. Những năm qua, đồng bào Hrê ở Nghĩa Sơn bảo vệ rừng rất tốt, bởi họ ý thức được rằng, cây rừng có tác dụng điều hòa không khí, giữ độ ẩm và nguồn nước để sinh hoạt, tưới tiêu. Nhờ đó, rừng phòng hộ và rừng khoanh nuôi chiếm diện tích khá lớn; người dân không chặt phá rừng, không vì lợi nhuận trước mắt mà phá rừng để trồng keo. Mỗi khi có việc cần, trong các cuộc họp ở thôn, ông Thắng đều lồng ghép các nội dung tuyên truyền bảo vệ rừng, được người dân đồng thuận cao.

Ông Phạm Văn Thắng (bên phải) luôn làm tốt vai trò là cầu nối giữa chính quyền với người dân địa phương.
Ông Phạm Văn Thắng (bên phải) luôn làm tốt vai trò là cầu nối giữa chính quyền với người dân địa phương.


Sau khi trải qua các vị trí công tác, năm 1991, ông Thắng nghỉ hưu. Đó cũng là thời điểm mà đồng bào Hrê tín nhiệm bầu ông là người có uy tín ở địa phương. “Để vận động người dân, trước hết bản thân mình phải là người gương mẫu chấp hành mọi chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh đó, tôi còn phối hợp với các ban, ngành, hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các phong trào thi đua lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, hiến đất, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã”, ông Thắng cho biết. Nhờ những đóng góp của ông Thắng, hộ nghèo của thôn 2 hiện còn 4/184 hộ, các gia đình đều có nhà vệ sinh, tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường đạt 100%; người dân khi đau ốm đều đến trạm y tế, các phong tục, tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan dần được đẩy lùi...

Ngoài điểm sáng về bảo vệ rừng, người dân thôn 2, xã Nghĩa Sơn còn nêu cao tinh thần giữ gìn an ninh trật tự. Do phần lớn người dân có trình độ còn thấp nên ông Thắng đã tích cực vận động người dân góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Đối với giới trẻ, ông Thắng vận động bỏ những tập tục lạc hậu, đồng thời giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình.

Nói về ông Phạm Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Sơn Phạm Văn Sơn cho biết: Hằng tháng, ông Thắng duy trì tốt việc họp tại nhóm hộ, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Người dân luôn tin tưởng vào ông. Ông là người luôn nỗ lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.


Bài, ảnh: HUỲNH THẢO


 

.
.