Người nhiệt tình với công tác dân số

16:00, 20/04/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Làm công tác dân số (DS) hơn 10 năm qua, chị Lê Thị Mỹ Duyên (1980) là một trong những người năng nổ, nhiệt tình, có nhiều đóng góp cho hoạt động DS ở cơ sở.
Năm 2009, chị Lê Thị Mỹ Duyên là người thực hiện công tác chuyên trách DS xã Nghĩa Thuận (Tư Nghĩa). Khi đó, việc tập trung chị em phụ nữ trong độ tuổi từ 15 - 49 tham gia các buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt về tư vấn tuyên truyền, giáo dục chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, trong nhiều năm qua, mức thù lao hỗ trợ cho người làm chuyên trách DS thấp, phụ cấp cho cộng tác viên lại ít, nên cuộc sống của những người làm công tác DS gặp rất nhiều khó khăn. 
Chị Lê Thị Mỹ Duyên (bên phải) tư vấn cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình.
Chị Lê Thị Mỹ Duyên (bên phải) tư vấn cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình.
Chị Lê Thị Mỹ Duyên chia sẻ: Để thực hiện tốt công tác DS, công tác phối hợp đóng vai trò thiết yếu, nên Ban Dân số xã Nghĩa Thuận thường xuyên phối hợp với một số ban, ngành liên quan như: MTTQ, Hội LHPN, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Công đoàn... để lồng ghép tổ chức tuyên truyền chính sách DS - KHHGĐ đến từng hội viên để họ nhận thức sâu sắc hơn về công tác DS - KHHGĐ. Đặc biệt là, Ban Dân số xã đã phối hợp với Hội LHPN xã tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ cho chị em phụ nữ và duy trì sinh hoạt câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3 trở lên theo định kỳ. Trong đó, Ban Công tác Mặt trận các thôn thường xuyên đưa công tác DS - KHHGĐ vào các buổi họp, sinh hoạt tại khu dân cư, xem đây là một trong những tiêu chí thực hiện gia đình văn hóa, góp phần giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên.
 
Hiện nay, công tác DS-KHHGĐ đã chuyển sang trọng tâm DS và Phát triển, thực hiện nhiều đề án như sức khỏe vị thành niên, chăm sóc người cao tuổi, sàng lọc trước sinh và sơ sinh... Ngoài ra, phải thường xuyên theo dõi biến động DS, cập nhật số liệu kịp thời, tổ chức các chiến dịch truyền thông tư vấn đến người dân. “Đối với bản thân, tôi luôn cố gắng khắc phục những khó khăn để thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, sự nhiệt tình, yêu nghề của các cộng tác viên (dù mức phụ cấp của họ thấp) cũng là động lực lớn giúp tôi gắn bó với công tác DS”, chị Duyên trải lòng.
 
Trưởng phòng Dân số (Trung tâm Y tế huyện Tư Nghĩa) Phạm Cao Tuấn cho hay: Từ sự đóng góp của những người như chị Lê Thị Mỹ Duyên, công tác DS - KHHGĐ tại xã Nghĩa Thuận đã có nhiều thay đổi, góp phần nâng cao chất lượng DS địa phương. Những nỗ lực, cống hiến của chị trong công tác DS đã được các cấp ngành ghi nhận và khen thưởng.
 
Suốt thời gian dài thực hiện công tác chuyên trách DS tại xã Nghĩa Thuận, với thu nhập thấp, nhưng chị vẫn gắn bó với công việc "đi từng ngõ, gõ từng nhà", để tuyên truyền. Cuối năm 2020, chị Duyên là một trong số những người làm chuyên trách đủ điều kiện và đã trúng tuyển tại kỳ thi viên chức DS. Từ đầu năm 2021, chị Duyên được bố trí làm viên chức DS tại Trạm Y tế xã Nghĩa Điền (Tư Nghĩa). Với chức danh mới, đơn vị mới, nhưng chị Duyên tâm niệm sẽ luôn cố gắng hết mình để hoàn thành tốt các công việc được giao.
 
Bài, ảnh: HUỲNH THẢO
 
 
 
.
.