Cập nhật lúc: 09:59, 03/05/2016 [GMT+7]
.

Trứng chim cút: Thuốc bổ trung ích khí


Trứng chim cút tuy nhỏ nhưng có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Trứng chim cút giàu protein, vitamin B hơn trứng gà...

Trứng chim cút tuy nhỏ nhưng có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Trứng chim cút giàu protein, vitamin B hơn trứng gà; nhiều chất lecithin, đồng, coban, niacin và các acid amin thiết yếu hơn các trứng khác. Không chỉ là thức ăn bổ dưỡng, quen thuộc, nó còn được sử dụng làm thuốc và là nguyên liệu trong công nghiệp sản xuất mỹ phẩm.


Theo Đông y, trứng chim cút vị ngọt, tính bình; vào các kinh tỳ, vị, đại tràng. Có tác dụng bổ ngũ tạng, bổ trung ích khí. Dùng cho các trường hợp sau khi bị bệnh lâu ngày làm khí huyết hư nhược, tiêu hoá kém, sản phụ sau đẻ bị suy nhược. Trẻ nhỏ hằng ngày dùng 2-4 quả tương đương 1 quả trứng gà; người lớn 5 - 8 quả.

Một số món ăn thuốc có trứng chim cút

Trứng chim cút hầm sâm qui đại táo: trứng chim cút 3-5 quả, đảng sâm 15g, đương qui 12g, đại táo 10 quả. Hầm nhừ. Món này bổ dưỡng, rất tốt cho người dưỡng bệnh sau thời kỳ nằm viện, sản phụ sau khi sinh con, suy nhược thần kinh.

Trứng chim ninh ích mẫu: trứng chim 5 quả, lá ích mẫu 30 - 40g. Trứng luộc, bóc bỏ vỏ, ninh với ích mẫu. Ăn trứng cùng ích mẫu và uống nước canh. Dùng rất tốt cho phụ nữ để tăng cường khí huyết, điều hòa kinh nguyệt.

Trứng chim cút bạch cập: bạch cập tán bột mịn (liều lượng thích hợp để sẵn). Trứng chim cút 3 - 5 quả (bỏ vỏ), khuấy đều với bột bạch cập, thêm nước sôi, uống vào các buổi sáng, một đợt vài ba tuần. Dùng tốt cho người bệnh lao phổi khái huyết.

Cháo trứng cút: cháo trắng (gạo tẻ hoặc gạo nếp) 1 tô, trứng chim cút 1 - 2 quả. Thích hợp cho trẻ em suy dinh dưỡng, người thể trạng suy nhược (nên ăn vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Trứng ninh chuối xanh: trứng chim 2 quả, chuối tây xanh cắt miếng 20g. Nấu chín. Trứng bỏ vỏ, ăn cùng chuối và uống nước canh. Ăn nhiều ngày. Chữa táo bón và tăng huyết áp.

Trứng nấu đỗ trọng: trứng chim 3-5 quả, bột đỗ trọng 12g, nước luộc gà 200ml. Luộc trứng, bóc bỏ vỏ, nấu với bột đỗ trọng và nước luộc gà; thêm hành, gừng, muối và gia vị. Ăn trứng và nước nấu. Món ăn bổ gan thận và hạ huyết áp.

Lưu ý: Trứng chim cút không có khả năng gây dị ứng như trứng gà mà một số protein trong trứng lại có tác dụng ngăn ngừa dị ứng, nên dùng thay thế trứng gà với người dễ bị dị ứng. Trứng cút giàu cholesteron nên người tăng cholesteron không nên ăn nhiều...
 

Theo TS. Nguyễn Đức Quang/SKĐS

 

.