Cập nhật lúc: 06:10, 23/11/2015 [GMT+7]
.

Mẹo phòng và điều trị eczema cho trẻ vào mùa đông


Eczema là bệnh khá phổ biến vào mùa đông, đặc biệt là ở trẻ em. Vì vậy, nếu con bạn có nguy cơ bị eczema, cần phải có các biện pháp phòng ngừa để giảm mức độ trầm trọng của bệnh. Dưới đây là một số mẹo đơn giản giúp bạn đối phó với bệnh eczema cho trẻ vào mùa đông.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


Duy trì độ ẩm

Một trong những cách tốt nhất và đơn giản nhất để giữ độ ẩm cho da trẻ là cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày (khoảng 8 cốc nước). Cách này không chỉ duy trì độ ẩm của da mà còn loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể, giảm nguy cơ bị những bệnh về da khác.

Chọn quần áo phù hợp

Việc lựa chọn quần áo cho trẻ rất quan trọng trong phòng và chữa trị eczema. Tốt hơn là chọn quần áo cotton để đối phó với cái lạnh mùa đông. Quần áo cotton không chỉ khiến da dễ chịu mà còn bảo vệ sự an toàn cho da trẻ, tránh dị ứng và ma sát. Nếu thời tiết bên ngoài đang lạnh, không mặc trực tiếp quần áo lạnh hoặc đồ len. Thay vào đó nên mặc đồ cotton bên trong để tránh kích thích da và đồng thời cũng giúp bé ấm hơn.

Bôi dầu thường xuyên

Phần lớn mọi người có cảm giác rằng mát-xa dầu là cách tốt nhất để đối phó với eczema vì nó làm ẩm da và ngăn ngừa khô da. Tuy nhiên, cách này có thể gây hại nhiều hơn lợi với da vì nó không cung cấp độ ẩm cho da cả ngày mà khiến da dễ bị khô hơn. Thay vào đó, bôi dầu thường xuyên cả ngày (khi da trở nên khô) là cách tốt hơn. Bạn thậm chí có thể lựa chọn thuốc mỡ hoặc kem để phòng ngứa và bong da.

Ăn uống lành mạnh

Trái ngược với niềm tin cho rằng thực phẩm không đóng vai trò chìa khóa trong việc làm tăng hoặc giảm nguy cơ eczema. Nhưng để duy trì độ ẩm cho da và cải thiện miễn dịch trong mùa đông, hãy ăn uống lành mạnh và có chế độ ăn cân bằng. Đảm bảo cho trẻ ăn các loại trái cây và rau xanh theo mùa để duy trì sức khỏe.

Không tự ý cho trẻ dùng thuốc

Mặc dù steroid là thuốc kê đơn phổ biến nhất để chữa trị eczema, trong một số trường hợp, chúng không mang lại kết quả. Trong những trường hợp này, hãy hỏi bác sĩ da liễu về việc đổi thuốc và cách làm giảm ngứa da và viêm.
 

Theo BS Tuyết Mai/SKĐS

 

.