Cập nhật lúc: 20:38, 20/09/2015 [GMT+7]
.

Vài điểm cần lưu ý khi dùng thuốc trị ho


Thuốc trị ho phối hợp nhiều hóa dược: khi dùng cho trẻ em, người già, cần được bác sĩ khám bệnh chỉ định.


Thời tiết thay đổi khiến cho nhiều người dễ mắc các chứng như ho, cảm, sổ mũi..., bệnh rất hay gặp ở người già và trẻ nhỏ. Khi mới chớm ho có thể dùng các thuốc chữa ho đơn giản.
 

Thận trọng khi dùng thuốc ho cho trẻ dưới 1 tuổi.
Thận trọng khi dùng thuốc ho cho trẻ dưới 1 tuổi.


Ho là một phản ứng tốt của cơ thể để tống các dị vật hoặc đờm khỏi đường thở (phế quản, họng). Khi bị ho trước tiên người bệnh nên dùng các thuốc trị ho thông thường theo cách của dân gian như: chanh, quất, mật ong, lá hẹ, húng chanh, gừng tươi, nghệ tươi, quả kha tử (một quả kha tử chia thành 5 - 8 miếng nhỏ (tùy quả to, nhỏ) mỗi lần ngậm một miếng rồi nuốt nước có tác dụng chống ngứa cổ, giảm ho rất tốt về ban đêm cho các loại ho)... và thuốc chống dị ứng.

 

Tuy nhiên, sau khi dùng các thuốc trên mà bệnh không thuyên giảm cần đến bác sĩ khám, xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ho để chỉ định dùng thuốc được hiệu quả. Vì ho còn là triệu chứng của rất nhiều bệnh khác nhau, chẳng hạn như ho do trào ngược dạ dày thực quản thì không cần dùng thuốc trị ho mà dùng thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản sẽ hết ho. Ho do thuốc trị tăng huyết áp loại ức chế men chuyển như captopril..., khi thay thuốc trị tăng huyết áp khác thì hết ho.

Dưới đây là một số điểm cần đặc biệt lưu ý khi dùng thuốc trị ho:

- Trẻ dưới 1 tuổi không được dùng mật ong, dưới 6 tuổi không được dùng thuốc ho có bạc hà, menthol.

- Thuốc trị ho phối hợp nhiều hóa dược: khi dùng cho trẻ em, người già, cần được bác sĩ khám bệnh chỉ định.

- Thuốc trị ho đông dược có chứa thạch xương bồ, thủy xương bồ: hiện nay cấm lưu hành vì vậy tuyệt đối không sử dụng.
 

Theo DS. Xuân Ngọc/SKĐS

 

.