Thực phẩm gây bệnh gút

08:06, 11/06/2013
.

Bệnh gút có mối liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống. Thống kê cho thấy, việc ăn các loại thực phẩm giàu purin là một trong những nguyên nhân gây bệnh gút và có thể làm tăng gấp 5 lần nguy cơ tái phát của bệnh.

Biểu hiện đặc trưng của bệnh gút  là sưng, nóng, đỏ, đau, phù nề, căng bóng, hay gặp ở ngón chân cái (tỷ lệ chiếm tới 70%). Bệnh có thể làm tổn thương nhiều khớp và gây một số biến chứng nguy hiểm như sỏi thận, suy thận,…

 Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.



Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố hàng đầu gây bệnh gút là việc ăn thực phẩm giàu purin (thịt bò, hải sản, đậu Hà Lan, đậu lăng, bột yến mạch, cải bó xôi, măng tây, nấm, men bia rượu,…) làm tăng nồng độ axit uric trong máu và gây các cơn gút cấp. Bên cạnh đó, đây cũng là thủ phạm làm tăng số đợt gút cấp cao gấp 5 lần ở những bệnh nhân gút.Người bị gút nên ăn các loại thực phẩm ít purin như: sữa, phô mai, sữa chua, bánh mỳ ngũ cốc nguyên hạt, súp lơ, khoai tây,…; không uống rượu bia và nên uống nhiều nước.

Bên cạnh việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, an toàn, đặc biệt là được khẳng định qua nhiều nghiên cứu cũng như hội thảo khoa học, tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phong. Sản phẩm có thành phần chính là trạch tả giúp tăng cường đào thải axit uric kết hợp cùng nhiều dược liệu như: ba kích, thổ phục linh, hoàng bá,… nên có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh gút và ngăn chặn cơn gút cấp tái phát.

Để kiểm soát bệnh gút, bên cạnh duy trì uống Hoàng Thống Phong đều đặn, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn kiêng hợp lý, thường xuyên tập thể dục và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.
 

Theo Minh Trí/Sức khoẻ&Đời sống

 


.