Cập nhật lúc: 21:29, 19/09/2018 [GMT+7]
.

Úc bắt được người nhét kim khâu trong dâu tây


Cảnh sát bang New South Wales (NSW) – Úc hôm 19-9 thông báo đã bắt một chàng trai liên quan đến các vụ dâu tây chứa kim khâu gây hoang mang dư luận gần đây.
 
Nhân viên cảnh sát Stuart Smith nói với đài Seven News rằng chàng trai nói trên thừa nhận nhét kim khâu trong dâu tây "như một trò đùa nghịch". Tuy nhiên, hành vi này đã gây ra hậu quả nghiêm trọng và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật dành cho thanh thiếu niên.
 
Ông Stuart cho biết hành động của chàng trai khiến sinh kế của nhiều người trồng dâu tây Úc bị đe dọa và đó không phải là điều khôi hài. Ông Stuart cũng cảnh báo các trường hợp vi phạm tương tự sẽ bị phát hiện và trừng trị.
 
Hình phạt đối với tội danh cố ý làm ô nhiễm nguồn thực phẩm ở bang NSW là 10 năm tù giam. Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết chính phủ đang lên kế hoạch tăng án phạt tù tối đa lên 15 năm, đồng thời so sánh hành vi nhét kim khâu vào trái cây giống như "khủng bố".

 

Ông Stuart phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 19-9 về vụ trái cây chứa kim khâu. Ảnh: NSW Police Force
Ông Stuart phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 19-9 về vụ trái cây chứa kim khâu. Ảnh: NSW Police Force
Cảnh sát Úc đang điều tra hơn 100 trường hợp kim khâu được tìm thấy trong trái cây, bao gồm dâu tây, táo và chuối. Dâu tây chứa kim khâu được báo cáo lần đầu tiên bởi một nhà cung cấp ở bang Queensland, sau đó lan ra nhiều khu vực khác, trong đó có NSW, Victoria, Tasmania và Nam Úc.
 
Dù chưa có người nào bị thương nặng nhưng nông dân trồng dâu tại Úc buộc phải bán tháo sản phẩm vì giá cả và nhu cầu lao dốc. Giá dâu tây đã giảm trên khắp nước Úc, trong đó giá dâu tây ở Tây Úc thậm chí còn thấp hơn cả chi phí sản xuất. Ngoài ra, New Zealand thông báo họ sẽ rút trái cây Úc ra khỏi các siêu thị nước này.
 
Trong khi đó, các ngân hàng Úc cam kết sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho những nông dân bị ảnh hưởng bởi sự cố nói trên.
 
Theo Người lao động
 
.